Thế giới

'Khủng hoảng kết hôn' chưa từng thấy ở Trung Quốc

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.

Số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố cho thấy trong năm 2021 chỉ có khoảng 11,58 triệu người đăng ký kết hôn lần đầu ở quốc gia đông dân nhất thế giới, giảm khoảng 708.000 trường hợp so với năm trước đó.

"Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1985, số người kết hôn lần đầu ở Trung Quốc dưới 12 triệu người. Năm 2013, con số này đạt đỉnh 23,8 triệu người nhưng kể từ đó đến nay đã giảm 51,5%" - trang tin Yicai cho hay.

Lý giải thích về tình trạng "khủng hoảng kết hôn" nói trên, chuyên gia về nhân khẩu học tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Dân số thuộc ĐH Nhân dân Trung Quốc Song Jian, nhận định: "Tình trạng suy giảm tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc do độ tuổi kết hôn lần đầu có xu hướng tăng lên. Thế hệ trẻ Trung Quốc hiện muốn có một sự nghiệp ổn định trước khi lập gia đình. Ngoài ra, việc hạn chế giao lưu trong giai đoạn đại dịch COVID-19 và chi phí nuôi dạy trẻ cao cũng góp phần vào xu hướng đó".

Chuyên gia Song Jian cảnh báo: "Tỷ lệ kết hôn thấp sẽ kéo theo tỷ lệ sinh ở Trung Quốc giảm theo. Thống kê trong năm ngoái, có khoảng 10,6 triệu trẻ chào đời ở Trung Quốc, thấp nhất kể từ năm 1961".

'Khủng hoảng kết hôn' chưa từng thấy ở Trung Quốc
Trẻ em vui chơi tại Hải An - Trung Quốc hồi tháng 6 -2022. Ảnh: RT

Để đối phó với tình trạng già hóa dân số và mất cân bằng giới tính, giới chức Trung Quốc đang có những chính sách khuyến khích việc sinh con.

Cụ thể, đất nước tỉ dân đã bỏ chính sách một con vào năm 2015, theo đó cho phép mỗi gia đình có từ hai con. Kể từ năm ngoái, Trung Quốc cũng cho phép các cặp đôi sinh tối đa 3 con.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 10 còn cam kết chính phủ sẽ đưa ra một loạt chính sách nhằm thúc đẩy tỉ lệ sinh và giải quyết vấn đề già hóa dân số.

Theo Bằng Hưng (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/khung-hoang-ket-hon-chua-tung-thay-o-trung-quoc-20221203151937698.htm