Thế giới

Lệnh ngừng bắn tại Gaza được gia hạn thêm 24 giờ vào phút chót

Ngay trước khi lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza hết hạn vào 7h sáng 30/11, lệnh này đã được gia hạn lần thứ 2, thêm ít nhất 24 giờ.

Gia hạn thêm 24 giờ!

Vài phút trước khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas hết hạn vào lúc 7h sáng giờ địa phương hôm 30/11, Quân đội Israel (IDF) xác nhận, lệnh này đã được gia hạn thêm 1 ngày, trong khi các cuộc đàm phán để thả thêm con tin vẫn tiếp diễn.

IDF cho biết việc tạm dừng giao tranh ở Dải Gaza sẽ tiếp tục do nỗ lực của các nhà hòa giải nhằm tiếp tục quá trình giải thoát con tin.

Hamas và Qatar, quốc gia cùng với Ai Cập và Mỹ trong vai trò trung hòa giải, cũng xác nhận việc gia hạn lệnh ngừng bắn.

Ngay trước thời điểm thỏa thuận ngừng bắn hết hạn, Hamas cho biết các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc khi Tel Aviv đã từ chối đề nghị gia hạn để đổi lấy việc nhận 7 con tin là phụ nữ và trẻ em bị giam giữ cùng thi thể của 3 phụ nữ và trẻ em mà theo Hamas đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel.

Lệnh ngừng bắn tại Gaza được gia hạn thêm 24 giờ vào phút chót
 Hamas phóng thích con tin Israel ngày 28/11. Ảnh: AFP.

Thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo đã giúp giải thoát 70 công dân Israel và người Israel song tịch, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. 

Tính đến cuối ngày 29/11, 210 người Palestine cũng đã được trả tự do khỏi các nhà tù của Israel, chủ yếu là phụ nữ và thanh thiếu niên. 

Hôm 29/11, 16 con tin đã được Hamas phóng thích, bao gồm 10 người Israel, 4 người quốc tịch Thái Lan và 2 người Israel gốc Nga. Trong khi 30 người Palestine cũng đã được giải thoát khỏi nhà tù của Israel.

Cuộc đàm phán giữa hai bên dường như ngày càng khó khăn hơn khi hầu hết phụ nữ và trẻ em bị Hamas giam giữ đều được trả tự do.

Các nhà quan sát cho rằng, Hamas có thể yêu cầu thả nhiều tù nhân Palestine hơn, thay vì tỉ lệ 1 con tin đổi lấy 3 tù nhân, để đổi lấy việc phóng thích con tin là đàn ông và binh lính Israel.

 Chiếc xe chở con tin ngang qua Ofakim, Israel, ngày 30/11. Ảnh: Alexander Ermochenko / Reuters.

Mohamed Elmasry, nhà phân tích của Viện nghiên cứu sau đại học Doha cho biết, Hamas có thể sẽ yêu cầu những nhượng bộ lớn hơn nhiều, chẳng hạn như lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và thả tất cả tù nhân Palestine, mà theo truyền thông khoảng 7.000- 8.000 người, để đổi lấy việc thả con tin là binh lính Israel.

Áp lực quốc tế về một lệnh ngừng bắn lâu dài đã gia tăng sau gần 8 tuần Israel thực hiện một cuộc tấn công tàn khốc vào Gaza khiến khoảng 15.000 người Palestine thiệt mạng. Xung đột cũng khiến 3/4 trong số 2,3 triệu người Palestine phải tháo chạy khỏi bắc Gaza.

Israel đã hoan nghênh việc phóng thích con tin, cho biết sẽ duy trì thỏa thuận ngừng bắn tạm thời chừng nào Hamas còn tiếp tục thả con tin.

Tuy nhiên, hôm 29/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái khẳng định, nước này cuối cùng sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào Gaza với mục tiêu loại bỏ tận gốc Hamas, để lực lượng này không còn có thể quản lý Gaza trở lại, cũng không còn là mối đe dọa đối với Tel Aviv.

Yêu cầu một lệnh ngừng bắn lâu dài!

Về việc chuyển hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza, một trong những mục tiêu chính của thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo, nói với Hội đồng Bảo an LHQ hôm 29/11, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lưu ý, lượng hàng viện trợ và nhiên liệu được vào Gaza vẫn chưa thấm tháp.

“Lượng hàng viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza không thấm tháp để có thể đáp ứng nhu cầu rất lớn của hơn 2 triệu người. Và mặc dù lượng nhiên liệu được phép vào Gaza đã tăng lên, nhưng hoàn toàn không đủ để duy trì các hoạt động cơ bản tại đây.”, Ông Guterres nói.

 Trẻ em Palestine trước cảnh quê hương bị tàn phá tan hoang. Nguồn: Timesofgaza.

Tổng Thư ký LHQ lưu ý tầm quan trọng của việc mở thêm các cửa khẩu vào Gaza khi cửa khẩu Rafah với Ai Cập đã bị ngập lụt, chưa kể tốc độ thông quan chậm chạp của các thủ tục an ninh. 

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đã hối thúc việc mở các cửa khẩu khác, bao gồm cả Kerem Shalom cùng với việc đơn giản hóa các cơ chế kiểm tra để cho phép tăng cường viện trợ cứu sinh khẩn cấp.”, ông Guterres nói, nhấn mạnh, hệ thống y tế ở Gaza đã sụp đổ và thiếu hụt nhiên liệu, vật tư nghiêm trọng.

Người đứng đầu LHQ cho rằng, thước đo thành công không phải là số lượng xe tải được điều động hay khối lượng vật tư được cung cấp, mà quan trọng là số mạng sống được cứu, nỗi đau khổ được chấm dứt, niềm hy vọng và phẩm giá được khôi phục.

 Cần một lệnh ngừng bắn lâu dài để chấm đau khổ cho cả người Palestine và Israel. Nguồn: Timesofgaza.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp của đảng cầm quyền tại Quốc hội hôm 29/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh mối lo ngại của ông về thỏa thuận ngừng bắn mong manh trong cuộc xung đột Palestine-Israel.

Ông Erdogan hoan nghênh việc trao đổi tù nhân giữa Israel và Hamas cũng như việc ngừng bắn nhân đạo và việc ngăn chặn đổ máu là một diễn biến tích cực.

Tuy nhiên, ông tỏ ra bi quan về tương lai của thỏa thuận này. 

“Các tuyên bố của chính quyền Israel làm lu mờ hy vọng về một lệnh ngừng bắn lâu dài”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn đổ thêm máu.

CNN, Aljazeera, Dailysabah
Theo Văn Phong (Bảo Vệ Pháp Luật)
https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/lenh-ngung-ban-tai-gaza-duoc-gia-han-them-24-gio-vao-phut-chot-149665.html