Thế giới

Mexico bắt giữ trùm tội phạm khét tiếng 'El Marro'

Lực lượng an ninh Mexico hôm 02/08 bắt giữ Jose Antonio Yepez Ortiz, còn được biết đến với biệt danh "El Marro", kẻ được cho là đứng đầu băng đảng Santa Rosa de Lima.

Giới chức liên bang và địa phương ở Mexico thông báo đã bắt giữ Yepez Otiz tại bang Guanajuato, theo CNN.

Ít nhất năm đối tượng khác cũng bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét do chính quyền bang Guanajuato và các cơ quan liên bang Mexico thực hiện. Một nữ doanh nhân bị bắt cóc đã được giải cứu.

Trên Twitter, Bộ trưởng An ninh Alfonso Durazo xác nhận Yepez Ortiz bị bắt, bổ sung thêm rằng hắn hiện đang bị tạm giữ vì "tội phạm có tổ chức và trộm nhiên liệu".

Mexico bắt giữ trùm tội phạm khét tiếng 'El Marro'

Tổng thống Mexico Andrés Manuel Lopez Obrador đã đăng video trên Twitter ca ngợi việc bắt giữ Yepez Ortiz.

"Bộ Quốc phòng, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đã hoàn thành vụ bắt giữ rất quan trọng này," ông Lopez Obrador nói.

Ông Lopez Obrador hứng chịu chỉ trích về các tiếp cận không chiến đấu với các băng đảng tội phạm có tổ chức, từng kêu gọi sự ủng hộ cho chiến lược mà ông gọi là "những cái ôm, không phải những viên đạn".

Cuối tháng 10/2019, nhà chức trách Mexico bắt giữ Ovidio Guzman, con trai của trùm băng đảng Sinaloa Joaquin "El Chapo" Guzman. Tuy vậy hắn được phóng thích chỉ sau đó vài giờ, sau khi những tay súng của băng đảng này bắt cóc một số quan chức an ninh và làm tê liệt thành phố Culiacan.

Hồi tháng 03, ông Lopez Obrador bị chỉ trích vì bắt tay với mẹ của "El Chapo" trong chuyến thăm tới bang Sinaloa.

Yepez Ortiz bị truy nã trong nhiều tháng qua. Giới chức Mexico đã theo dõi gia đình và nhóm người thân cận với hắn, trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại bang Guanajuato, nơi băng đảng của hắn chiếm quyền kiểm soát.

Băng đảng Santa Rosa de Lima do Yepez Ortiz đứng đầu chủ yếu kiếm thu nhập từ tống tiền và trộm nhiên liệu.

Băng đảng này thường đấu đá tranh giành lãnh địa với băng Jalisco New Generation, dẫn tới hàng loạt vụ tấn công đẫm máu.

Bang Guanajuato ghi nhận khoảng 10 vụ giết người mỗi ngày. Trong sáu tháng đầu năm, bang đã báo cáo ít nhất 1.691 vụ giết người, theo số liệu của chính quyền. Đây được coi là bang chết chóc nhất tại Mexico.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)