Thế giới

Mỹ cấy chip vào não binh sĩ Mỹ?

Một tác giả cho biết quân đội Mỹ lấy cớ chữa não cho binh sĩ để tiến hành dự án cấy chip vào não người và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo.

Một tác giả cho biết quân đội Mỹ lấy cớ chữa não cho binh sĩ để tiến hành dự án cấy chip vào não người và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo.

Annie Jacobsen, tác giả cuốn “Bộ não của Lầu Năm Góc” cho biết: Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo đuổi chương trình nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo từ thập niên 1950. Ngày nay, tổ chức DARPA tiếp tục công việc này thông qua một dự án lấy bình phong là giúp đỡ binh sĩ bị chấn thương ở não.
 

Ảnh: Flickr.

Tác giả Jacobsen nói với NPR: “Trong 2,5 triệu quân nhân Mỹ từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan, có tới 300.000 người hồi hương cùng với các chấn thương não... DARPA đã xúc tiến một loạt các chương trình nhằm giúp phục hồi khả năng nhận thức và chữa trị một số thương tật đối với não. Và các chương trình đó xoay quanh việc đặt các vi mạch vào trong mô não”.

Đối với công chúng bên ngoài, thì có vẻ các chương trình này của DARPA là nhằm tìm kiếm phương thức sử dụng công nghệ vi tính vào việc giúp đỡ các nạn nhân chấn thương não.

Tuy nhiên, Jacobsen cho biết, các nhà khoa học từng làm việc cho DARPA quan ngại rằng bất cứ điều gì được phát hiện trong các chương trình này đều có thể sử dụng cho các mục đích bí mật khác.

Tác giả cuốn sách nói: “Điều mà các nguồn tin gợi ý cho tôi, đó là điều cốt yếu của trí tuệ nhân tạo nằm bên trong não người. Các chương trình chip não mà DARPA giữ kín bưng là cơ sở để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thành hiện thực”.

Theo Jacobsen, các câu hỏi xoay quanh mối liên hệ giữa các nghiên cứu của DARPA về trí tuệ nhân tạo và các dự án dài hơi của tổ chức này về phát triển “phi cơ không người lái sát thủ”.

Jacobsen đưa ví dụ minh họa về điều mà Lầu Năm Góc nhắm tới, đó là “đưa một bức ảnh cho phi cơ không người lái rồi nói ‘Hãy đi giết gã này rồi báo cáo lại cho ta’”.

Tuy nhiên DARPA vẫn cần vài năm nữa mới may ra thực hiện được việc cài chip. Tạp chí Tin tức Quốc phòng (của Mỹ) vào năm ngoái cho biết, DARPA vẫn chưa đến giai đoạn thử nghiệm.

Báo cáo của tạp chí này cho biết “quân đội hy vọng trong vòng 5 năm sẽ có một sản phẩm đầu tiên rồi sau đó xin sự phê chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược (Mỹ)”.

Khi DARPA xúc tiến chương trình RAM (Phục hồi Trí nhớ Chủ động) vào năm ngoái, họ tính toán sẽ mất khoảng 4 năm thì các nhà nghiên cứu mới cấy được chip vào não người”.
 
>> 10 nhiệm vụ nguy hiểm nhất trong quân đội Mỹ
 
Theo Trung Hiếu (VOV.vn)