Thế giới

Nga có thể đòi bồi thường về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (21/11) cho biết, nước này đang đợi kết quả cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc rồi sau đó mới đưa yêu cầu bồi thường.

Nga có thể đòi bồi thường về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hãng RIA và Al Jazeera đưa tin, các đường ống dẫn khí nối Nga và Đức ở dưới biển Baltic bị hư hại trong vụ nổ hồi tháng 9 năm ngoái và các nhà điều tra vẫn chưa xác định được thủ phạm.

Trả lời câu hỏi về việc bồi thường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế Bộ Ngoại giao Nga - ông Dmitry Birichevsky nói: "Cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc, chúng tôi đang chờ kết quả điều tra được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sau đó chúng tôi sẽ quyết định nên làm gì... Chúng tôi không loại trừ khả năng sau này sẽ nêu vấn đề bồi thường thiệt hại do vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc".

Nga đã đổ lỗi cho Mỹ, Anh và Ukraine về vụ nổ song 3 quốc gia này đều bác bỏ việc có liên quan. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ chối điều tra vụ nổ mà để chính phủ các nước Thụy Điển, Đan Mạch và Đức thực hiện.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng cho biết, Nga sẽ xác định xem ai đứng sau vụ nổ rồi mới đưa ra yêu cầu bồi thường.

Ông Peskov nói: "Hiện giờ, dữ liệu chỉ ra rằng một hành động phá hoại và tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng như vậy không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của nhà nước và các cơ quan nhà nước đặc biệt. Các nước phương Tây đang thực hiện mọi biện pháp có thể để che đậy vấn đề này… Nhưng Nga sẽ làm mọi thứ để ngăn điều đó xảy ra".

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nga-co-the-doi-boi-thuong-ve-vu-no-duong-ong-dong-chay-phuong-bac-2217530.html