Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga nêu kế hoạch hòa bình 10 điểm để chấm dứt xung đột Ukraine

Kế hoạch hòa bình 10 điểm của Moscow bao gồm yêu cầu dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và "rút lại các vụ kiện chống lại nước Nga, công dân và tổ chức của Nga".

Theo RT, trong ngày 29/3 (giờ địa phương), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đã đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột Ukraine. Ông Galuzin nhấn mạnh, tương lai của Ukraine phụ thuộc vào việc Kiev và phương Tây có nhanh chóng "nhận ra thực tế" hay không.

Điều khoản đầu tiên trong kế hoạch hòa bình là quân đội Ukraine phải ngừng giao tranh và phương Tây phải ngừng toàn bộ hoạt động cung cấp khí tài cho Kiev.

Bản kế hoạch của Moscow cũng nhắc lại một số yêu cầu đã được đưa ra trước đó như "phi quân sự hóa" Ukraine, Kiev phải cam kết không bao giờ gia nhập EU hoặc NATO.

Nga nêu kế hoạch hòa bình 10 điểm để chấm dứt xung đột Ukraine
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. Ảnh: TASS

Các yêu cầu khác bao gồm việc Kiev công nhận "các thực tế mới về lãnh thổ" (ám chỉ 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga), cam kết bảo vệ quyền lợi của cộng đồng người nói tiếng Nga cũng như ở Ukraine, mở cửa lại biên giới với Nga, khôi phục lại khung pháp lý về quan hệ ngoại giao với Nga.

Đặc biệt, bản kế hoạch của ông Galuzin là lần đầu tiên Moscow yêu cầu dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và "rút lại các vụ kiện chống lại nước Nga, công dân và tổ chức của Nga". Đề nghị cuối cùng trong kế hoạch hòa bình của Moscow là phương Tây phải chi trả chi phí tái thiết các cơ sở hạ tầng dân sự "đã bị quân đội Ukraine phá hủy" kể từ năm 2014.

"Tương lai của các vùng lãnh thổ của Ukraine ngày nay nên được quyết định bởi chính cư dân của đất nước này. Moscow sẽ không khoan nhượng cho bất kỳ quốc gia nào công khai chống lại Nga. Không một nước nào chấp nhận điều này từ quan điểm an ninh", ông Galuzin nói.

Hiện Ukraine chưa đưa ra bình luận nào về kế hoạch hòa bình 10 điểm của Nga.

Theo Việt Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nga-neu-ke-hoach-hoa-binh-10-diem-de-cham-dut-xung-dot-ukraine-2126414.html