Thế giới

Nga tuyên bố bắn cháy bất cứ xe tăng nào của Mỹ ở Ukraine

Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov vừa cảnh báo, bất cứ xe tăng chiến đấu nào của Mỹ được gửi tới Ukraine đều sẽ bị quân Nga phá hủy. Người phát ngôn điện Kremlin Peskov cũng đưa ra tuyên bố về việc bắn cháy xe tăng đối phương.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ xuất các xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ sang Ukraine, Đại sứ Anatoly Antonov cho rằng động thái đó sẽ chỉ làm leo thang mức độ dính líu của Mỹ vào xung đột Ukraine và vượt quá đề xuất cung cấp "vũ khí phòng ngự".

Nga tuyên bố bắn cháy bất cứ xe tăng nào của Mỹ ở Ukraine
Xe tăng Mỹ M1 Abrams. Ảnh: DPA.

Vị đại sứ Nga khẳng định, nếu Mỹ quyết định chuyển giao xe tăng nói trên Ukraine, các xe tăng đó sẽ bị phá hủy như các mẫu xe quân sự khác của NATO. Ông Antonov cho biết thêm, Mỹ đang không ngừng nâng ngưỡng viện trợ quân sự cho chính quyền Ukraine.

Theo New York Times, mặc dù Lầu Năm Góc cho rằng xe tăng Abrams rất đắt đỏ trên phương diện vận hành, bảo dưỡng và có thể mất nhiều năm mới ra được tới chiến trường, giới chức Mỹ bây giờ tin rằng cần phải cung cấp loại xe tăng này cho Ukraine thì mới thuyết phục được Đức cung cấp cho Ukraine các xe tăng Leopard 2.

Nhà ngoại giao Nga còn cho rằng Washington đang sử dụng Kiev như một bên "ủy nhiệm" để "gây ra thất bại chiến lược cho chúng tôi".

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov, phát biểu vào hôm 25/1 rằng nếu Mỹ gửi xe tăng Abrams tới Ukraine thì chúng sẽ "bốc cháy như các thứ khác".

Ông Peskov cho rằng đây là các xe tăng đắt tiền và khi chúng bốc cháy, gánh nặng tài chính sẽ rơi lên vai những người đóng thuế ở châu Âu.

Theo Trung Hiếu (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-ban-chay-bat-cu-xe-tang-nao-cua-my-o-ukraine-post998091.vov