Thế giới

Nga và Ukraine trao đổi thi thể binh sĩ, 80% thành phố Izium bị phá hủy

Các quan chức Ukraine ngày 22/11 đã trao thi thể của 33 binh sĩ Nga cho Moscow, để đổi lại thi hài của quân nhân Ukraine. Thi thể lính Nga được chuyển từ một cơ sở lưu trữ đặc biệt ở Kharkiv.

Nga và Ukraine trao đổi thi thể binh sĩ, 80% thành phố Izium bị phá hủy
Binh sĩ Ukraine khiêng thi thể đồng đội tử trận. Ảnh: AP

Hãng AP dẫn lời ông Alexander Lutsenko, một sĩ quan của Nhóm hợp tác dân sự - quân sự Ukraine cho biết, đó là thi thể các binh sĩ Nga thiệt mạng gần tiền tuyến ở các quận như Kupiansk và Izium. 

Một sĩ quan khác tên là Anton Ivannikov nói, điều quan trọng là thi hài các binh sĩ có thể được đưa về cho gia đình họ, để được người thân, cha mẹ chôn cất. 

Người đứng đầu chính quyền quân sự Zaporizhzhia Oleksandr Starukh vừa cho biết, đêm 22 rạng sáng 23/11, các lực lượng Nga đã dùng rocket tấn công khoa sản của bệnh viện thị trấn Vilniansk ở Zaporizhzia làm một trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Hình ảnh truyền đi từ hiện trường cho thấy, lực lượng ứng phó khẩn cấp đang cố gắng đào bới xuyên qua đống đổ nát. Các quan chức Ukraine cho biết, vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, một phụ nữ đang sinh con. 

Người Ukraine rời Kherson khi mùa đông tới gần

Nga và Ukraine trao đổi thi thể binh sĩ, 80% thành phố Izium bị phá hủy - 1
Người dân Kherson xếp hàng nhận nước và thực phẩm. Ảnh: Sky News.

Theo Sky News, người dân tại thành phố Kherson, phía nam Ukraine, nơi Kiev cho rằng quân Nga đã phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng, đang được di dời tới những khu vực mà an ninh được đảm bảo và vấn đề sưởi ấm thuận lợi hơn. 

Tetyana Stadnik nói: "Chúng tôi phải rời đi vì việc ngủ vào ban đêm thật đáng sợ. Đạn pháo bay qua đầu chúng tôi và phát nổ. Rất nhiều. Chúng tôi sẽ đợi cho tới khi tình hình khá hơn". 

Hôm qua (22/11), Tổng thống Ukraine Volodymir Zelenski nói, 1/2 năng lực sản xuất điện của nước này đã bị pháo Nga triệt tiêu. Trong tin nhắn gửi tới cư dân Kherson, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em cũng như những người đang bị bệnh, tàn tật, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã đề cập tới việc người dân có thể rời Kherson tới những vùng khác an toàn hơn khi mùa đông tới. 

80% thành phố Izium bị phá hủy

Tờ Pravda dẫn lời ông Oleh Syniehubov, người đứng đầu chính quyền quân sự vùng Kharkiv nói, 80% thành phố Izium đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công của quân Nga. 

Quan chức này cho hay: "Chúng tôi sẽ nhờ các vùng khác như Lviv, Ivano-Frankivsk, Kiev giúp đỡ. Thật không may, Izium có lẽ là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ai cũng biết điều đó". 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nga-va-ukraine-trao-doi-thi-the-binh-si-80-thanh-pho-izium-bi-pha-huy-2083835.html