Thế giới

Nghi ngờ gò đất lớn có kho báu, chuyên gia cho nổ mìn, khai quật suốt nhiều ngày đêm: Hơn 100 báu vật 1.700 năm tuổi được tìm thấy

Trong quá trình xây dựng đường sắt, đội công nhân Trung Quốc vô tình phát hiện kho báu cổ xưa nằm trong lòng đất.

Với chiều dài lịch sử hơn 5.000 năm, Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải trầm trồ với nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc, tạo ra vô số bảo vật quý giá. Tuy nhiên theo dòng chảy của thời đại, nhiều di vật, di tích văn hóa quý giá này đã bị chôn vùi dưới lòng đất gây tiếc nuối.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của ngành khảo cổ học, những kho báu này cũng dần lộ diện. Khi được “tái sinh” một lần nữa, những di vật này cùng câu chuyện về nguồn gốc của chúng đã trở thành chứng nhân góp phần giúp hậu thế phác họa lại bức tranh lịch sử tưởng chừng như đã bị lãng quên trong quá khứ. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Đầu những năm 1990, Trung Quốc triển khai xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao cho quốc gia mình. Khi dự án này được triển khai ở địa phận tỉnh Giang Tây, một sự việc bất ngờ đã xảy ra.

Nghi ngờ gò đất lớn có kho báu, chuyên gia cho nổ mìn, khai quật suốt nhiều ngày đêm: Hơn 100 báu vật 1.700 năm tuổi được tìm thấy
Ảnh: Sohu

Theo Sohu, trong quá trình xây dựng đường sắt, máy xúc đột nhiên bất động trước một gò đất lớn. Dù nhiều máy móc được huy động đến để đào bới vẫn không thể di dời được khối đất cứng này. Qua tìm hiểu, đội thi công biết được khu vực gần đó từng xuất hiện những di vật văn hóa. Do đó, họ lập tức nghi ngờ phía dưới gồ đất này cũng có thể là một ngôi mộ cổ chứa nhiều món đồ có giá trị.

Để kiểm chứng, đội thi công đã nhanh chóng dùng mìn để cho nổ tung gồ đất trên. Ngay sau đó, cảnh tượng trước mắt khiến những người có mặt tại hiện trường đều bàng hoàng.

Nghi ngờ gò đất lớn có kho báu, chuyên gia cho nổ mìn, khai quật suốt nhiều ngày đêm: Hơn 100 báu vật 1.700 năm tuổi được tìm thấy - 1
Ảnh: Sohu

Hóa ra, gò đất này cứng và bền đến vậy là vì bên trong nó là một công trình cổ được xây dựng bằng gạch. Cho rằng đây có thể là một di tích văn hóa quan trọng, đội xây dựng đã lập tức thông báo cho các chuyên gia khảo cổ học đến để nghiên cứu. Hiện trường lập tức được phong tỏa. Một loạt thiết bị công nghệ cao đã được các chuyên gia sử dụng để kiểm tra toàn diện công trình vừa được tìm thấy.

Sau nhiều ngày đêm nghiên cứu, kết quả kiểm tra địa chất cho thấy gồ đất bên trên ngôi mộ này đã tồn tại hàng nghìn năm và nằm trong lòng nó là một ngôi mộ cổ có hình dạng kim tự tháp. Đó là lý do mà phần mái của nó nhô lên cao, tạo thành một gồ đất lớn. Trong khi đó, phần dưới của ngôi mộ này trải rộng dưới lòng đất, có diện tích hơn 900m2.

Các chuyên gia khảo cổ học cho biết toàn bộ ngôi mộ này được làm bằng gạch xanh, có một bức tường cứng bên ngoài cao hơn 10m. Khi quyết định vào sâu bên trong để nghiên cứu, họ còn phát hiện ra rằng ngôi mộ này đã bị “đánh thức” từ trước đó. Những kẻ trộm mộ tinh ranh đã ghé thăm nơi này và cuỗm đi phần lớn những món đồ quý giá ở bên trong.

Nghi ngờ gò đất lớn có kho báu, chuyên gia cho nổ mìn, khai quật suốt nhiều ngày đêm: Hơn 100 báu vật 1.700 năm tuổi được tìm thấy - 2
Ảnh: Sohu

Sau khi tiến hành thu thập số báu vật còn lại, các chuyên gia cho biết trong ngôi mộ vẫn còn hơn 100 báu vật cổ xưa. Trong số đó có những chiếc đèn cổ có khắc các hình vẽ độc đáo và bộ ấm trà bằng men ngọc được chế tác rất tinh xảo, có giá trị nghiên cứu rất cao.

Dựa theo những manh mối thu được, các chuyên gia dự đoán chủ nhân của ngôi mộ này là một nhân vật tầm cỡ trong quá khứ. Sau đó, khi nghiên cứu các di vật tìm thấy và cấu trúc của ngôi mộ, họ xác định rằng nó đã hơn 1.700 năm tuổi và có nguồn gốc từ cuối thời Đông Ngô - một trong 3 quốc gia thời Tam Quốc (220-280) trong lịch sử Trung Quốc. Còn chủ nhân của ngôi mộ là em vợ của vua Tôn Quyền nước Ngô, tên là Đàm Thiệu. Dù có địa vị cao trong triều đình nhưng vì không muốn vướng vào những cuộc tranh chấp quyền lực nên ông đã trở về quê hương, sống cuộc sống bình yên cho đến khi qua đời và được chôn cất tại đây.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc phát hiện ra số kho báu này được xem là dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cộng đồng khảo cổ Trung Quốc. Đồng thời, góp phần vào công cuộc lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa cổ xưa của một quốc gia với chiều dài hàng nghìn năm lịch sử.

Theo Ánh Lê (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nghi-ngo-go-at-lon-co-kho-bau-chuyen-gia-cho-no-min-khai-quat-suot-nhieu-ngay-em-hon-100-bau-vat-1-700-nam-tuoi-uoc-tim-thay-a434669.html