Thế giới

Nghi phạm thứ 2 vụ tai nạn tàu ở Đài Loan là lao động bất hợp pháp người Việt

Nghi phạm thứ hai trong vụ tai nạn tàu thảm khốc ở Đài Loan (Trung Quốc) hôm 2/4 được xác định là một lao động bất hợp pháp người Việt Nam và người này đã bị bắt giữ tối 7/4.

Các nhà điều tra cho biết hôm 8/4 rằng họ có thể tái hiện lại khoảng 98% khoảnh khắc dẫn đến vụ tai nạn tàu tốc hành Taroko ở khu vực ven biển nhiều đồi núi ở phía Đông Đài Loan (Trung Quốc) chính xác tới từng giây.

Quá trình này được tiến hành dựa trên 2 thẻ nhớ từ camera của một xe tải xây dựng mà đoàn tàu đã đâm phải trên đường sắt hôm 2/4.

Nghi phạm thứ 2 vụ tai nạn tàu ở Đài Loan là lao động bất hợp pháp người Việt
Các công nhân tại hiện trường vụ tai nạn tàu tốc hành ở dãy núi Hoa Liên, phía Đông Đài Loan (Trung Quốc) ngày 6/4. Ảnh: AFP

Thẻ nhớ thứ 2 đã được xác định hôm 7/4, vài ngày sau khi thẻ nhớ thứ nhất và chiếc camera được tìm thấy.

"Chúng tôi đã nhận được đoạn ghi âm tại một địa điểm xây dựng, bao gồm một cuộc hội thoại quan trọng xảy ra sau khi chiếc xe tải lao vào bụi rậm", Chủ tịch Hội đồng An toàn Giao thông Đài Loan (TTSB) Young Hong-tsu cho hay hôm 8/4.

Ông Young cũng xác nhận rằng, có 2 người tại địa điểm xây dựng này, đó là người sở hữu chiếc xe tải kiêm quản lý xây dựng Lee Yi-hsiang và một lao động bất hợp pháp người Việt Nam được biết tới với tên gọi "A-hau".

Cảnh sát cho biết A-hau đã trốn nhập cư trong gần 5 năm.

Ông Lee khẳng định ông đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng một mình vào 2/4 khi thảm kịch đường sắt này xảy ra nhưng các camera giám sát trên đường cao tốc cho thấy ông đang chở A-hau tới địa điểm mà chiếc xe tải đang chở đầy lốp xe cũ của ông đang đỗ.

"Một vài chiếc xe tải xây dựng khác cũng đi sau họ tới địa điểm này", ông Young cho hay.

Chiếc xe tải của ông Lee được cho là đã trôi nhanh về phía đường tàu sau khi mắc trong bụi cây nhưng TTSB vẫn đang tìm hiểu việc này đã diễn ra như thế nào.

Truyền thông địa phương dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết chiếc xe tải đã trượt về phía đường tàu khi ông Lee đang cố gắng kéo nó khỏi bụi cây bằng một xe cẩu.

Đoạn ghi âm mà TTSB có được là một cuộc hội thoại kéo dài khoảng 10 giây giữa ông Lee và A-hau.

Theo ông Young, 2 người đang trao đổi về việc làm thế nào để xử lý chiếc xe tải sau khi nó trượt xuống đường sắt cũng như tình trạng của chiếc xe này.

A-hau đã bị cảnh sát bắt tối 7/4. Các công tố viên quận Hoa Liên đã nộp đơn bắt giữ nghi phạm này để ngăn cản nghi phạm phá hủy các bằng chứng liên quan.

Theo điều tra của cảnh sát, người đàn ông 26 tuổi được biết tới với tên A-hau này đã được ông Lee thuê làm việc một cách bất hợp pháp.

Khoảng 16h chiều 7/4, cảnh sát đã xác định được vị trí của A-hau và tiến hành bắt giữ nghi phạm. Vào 21h 37 phút tối hôm đó, người này được đưa tới Văn phòng Công tố viên quận Hoa Liên để thẩm vấn thêm và được đưa vào danh sách như một trong các bị đơn của vụ tai nạn tàu hôm 2/4./.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/nghi-pham-thu-2-vu-tai-nan-tau-o-dai-loan-la-lao-dong-bat-hop-phap-nguoi-viet-849174.vov