Thế giới

Người kế nhiệm tổng thống Haiti đã chết vì Covid-19

Chánh án Tòa án Tối cao Haiti Rene Sylvestre là người sẽ kế nhiệm tổng thống Jovenel Moise vừa bị ám sát, tuy vậy ông này đã chết hôm 23/06 do Covid-19.

Theo Hiến pháp Haiti, Chánh án Tòa án Tối cao sẽ là người kế vị tổng thống trong trường hợp tổng thống đương nhiệm tàn phế, chết, từ chức hay bị truất phế.

Tuy vậy, Chánh án Tòa án Tối cao Haiti Rene Sylvestre đã chết hôm 23/06 do nhiễm Covid-19. Lễ tang của ông dự kiến tiến hành hôm 07/07, tuy vậy không rõ có được tiến hành hay không.

Người kế nhiệm tổng thống Haiti đã chết vì Covid-19
Ông Rene Sylvestre (Ảnh: lenouvelliste.com)

Haiti đã ban bố "tình trạng bị bao vây" hôm 07/7, sau khi tổng thống Jovenel Moise bị ám sát. Trong 15 ngày tới, cảnh sát có quyền giải tán các đám đông lớn và khám xét nhà dân để điều tra vụ ám sát.

Tuy vậy, những người phản đối việc ban bố "tình trạng bị bao vây" đặt câu hỏi về việc cựu thủ tướng Haiti Claude Joseph có thể đưa ra động thái này hay không.

Cựu thượng nghị sĩ Steven Benoit dẫn một điều khoản trong Hiến pháp Haiti cho biết "Không có phần lãnh thổ nào được đặt trong tình trạng bị bao vây trừ khi xảy ra nội chiến hay thế lực bên ngoài xâm lược". Ông cũng cho rằng ông Joseph về mặt lý thuyết không còn nắm quyền, theo VICE News.

Benoit bổ sung thêm rằng chỉ có hợp tác hòa bình giữa các đảng phái chính trị của Haiti mới có thể đưa nước này ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Do Chánh án Tòa án Tối cao Rene Sylvestre đã qua đời, người tiếp theo trong thứ tự kế vị sẽ là thủ tướng Ariel Henry, mới được bổ nhiệm một ngày trước khi ông Moise bị ám sát.

Tuy vậy, ông Henry cần phải được Quốc hội phê chuẩn mới có thể lên làm tổng thống, nhưng Quốc hội Haiti đã không còn tồn tại từ tháng 01/2020, thời điểm tổng thống Moise giải thể cơ quan này.

Hiện chưa rõ tung tích của ông Henry. Bạn bè ông cho biết họ chưa liên lạc được với ông từ khi vụ ám sát tổng thống Moise xảy ra, tuy vậy VICE News dẫn lời một trợ lý cho biết nhiều khả năng ông Henry đã được đưa tới nơi an toàn.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát hôm 07/07 tại tư dinh ở Port-au-Prince. Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương trong tình trạng nguy kịch, đã được đưa sang Mỹ điều trị.

Thứ trưởng truyền thông Haiti Frantz Exantus cho biết nhóm nghi phạm ám sát ông Moise đã bị bắt, một số đối tượng đã bị tiêu diệt. Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond thông tin nhóm ám sát là lính đánh thuê cải trang làm đặc vụ Mỹ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)