Thế giới

Nhà bếp của địa ngục: Trường đại học ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bị bóc phốt thực phẩm bẩn trong căng tin

Thức ăn được phục vụ tại một trường đại học Trung Quốc được phát hiện có chứa gián chết, giun, tàn thuốc và thậm chí cả pin đã qua sử dụng vừa được các sinh viên tại đây tung lên mạng xã hội. Câu chuyện đã thêm một lần nữa gây ra làn sóng lo ngại về vấn đề kiểm duyệt an toàn thực phẩm trong các căng tin ở đất nước tỷ dân.
Nhà bếp của địa ngục: Trường đại học ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bị bóc phốt thực phẩm bẩn trong căng tin
Hiện tại ngôi trường này vẫn chưa đưa ra phản hồi về những bức ảnh mà các sinh viên đưa lên mạng. Ảnh: SCMP

Ngày 19/9, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, các sinh viên một trường đại học ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, đã tố cáo nhà trường bằng cách tung lên mạng Zhihu, một nền tảng xã hội trực tuyến hàng loạt các bức ảnh liên quan đến các vấn đề an toàn thực phẩm tại căng tin của trường với các loại vật thể lạ như gián và giun trong thức ăn của họ.

Trước đó, vào tháng 6, sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Miền Nam bắt đầu khảo sát về các vấn đề tại căng tin của trường. Kết quả cho thấy hơn 60% trong tổng số 1.604 sinh viên theo học và đội ngũ giảng viên không hài lòng với chất lượng đồ ăn được phục vụ. Hơn 80% tỏ ý không hài lòng với thức ăn và giá cả.

Nhà bếp của địa ngục: Trường đại học ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bị bóc phốt thực phẩm bẩn trong căng tin - 1
Một bài đăng tố cáo căng tin cung cấp rau trong bữa ăn vẫn còn những con sâu sau khi chế biến. Ảnh: zhihu.com

Cuộc khảo sát tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương còn cho thấy trong khoảng thời gian từ năm 2020 – 2022 đã xảy ra 67 bê bối liên quan tới chất lượng thực phẩm như thức ăn không được nấu chín kỹ, thức ăn ôi thiu, chuột và gián trong căng tin.

Vào tháng 10 năm 2020, một sinh viên tên Luo thậm chí còn phát hiện ra một sợi dây sắt trong bữa ăn trong khi một sinh viên khác, họ Sun, phát hiện ra thịt họ đang ăn đã bị ôi thiu.

Vào tháng 5 năm nay, hai học sinh được đề nghị giấu tên đã bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn vì ăn thức ăn tại căng tin. Ngoài ra còn có những bức ảnh cho thấy ốc sên, pin và trứng cút thối trong thức ăn do căng tin trường này phục vụ.

Gây chú ý nhất có lẽ là một bài đăng trên Wechat của một nhân viên phục vụ tại căng tin cho biết, căng tin sẽ giảm lượng rau cung cấp hàng ngày để giảm số lượng sâu trong rau tại các bữa ăn được phục vụ.

Hiện trường đại học này vẫn chưa đưa ra bình luận sau những khiếu nại này, ngay cả khi dư luận trong nước đang vô cùng phẫn nộ trước những cáo buộc chống lại căng tin sau khi các bằng chứng xuất hiện trên mạng.

Nhà bếp của địa ngục: Trường đại học ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bị bóc phốt thực phẩm bẩn trong căng tin - 2
"Ôi chúa ơi! Tôi nổi da gà khi nhìn thấy những bức ảnh phản cảm này ”, một tài khoản bình luận. Ảnh: zhihu.com

Một người bình luận: “Trời ơi! Tôi nổi da gà khi xem những bức ảnh phản cảm này ”. Một người khác viết: “Những người quản lý căng tin thật đáng sợ làm sao. Họ cần phải bị trừng phạt”. An toàn thực phẩm trong căng tin trường học từ lâu đã trở thành một vấn đề nhạy cảm tại Trung Quốc do thiếu các quy định cụ thể về chất lượng và công tác giám sát kiểm tra.

Nhà bếp của địa ngục: Trường đại học ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì bị bóc phốt thực phẩm bẩn trong căng tin - 3
Các sinh viên đã rất sốc vì số lượng côn trùng xuất hiện nhiều lần trong thức ăn do căng tin cung cấp. Ảnh: zhihu.com

Tháng trước, một trường mẫu giáo ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc bị cáo buộc cho trẻ em ăn thức ăn ôi thiu bao gồm thịt nhiễm giòi, và trái cây và rau bị mốc.

Vào tháng 6, 180 trẻ em tại một trường mẫu giáo ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi bị nhiễm vi khuẩn Salmonella từ thức ăn mà các em được phục vụ trong trường.

Nhi (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nha-bep-cua-ia-nguc-truong-ai-hoc-o-trung-quoc-gay-phan-no-vi-bi-boc-phot-thuc-pham-ban-trong-cang-tin-a359779.html