Thế giới

Nhiều khu trượt tuyết ở châu Âu đóng cửa vì nhiệt độ ấm bất thường

Thời tiết ấm áp bất thường và tuyết rơi thưa thớt đã buộc một số khu trượt tuyết ở châu Âu phải đóng cửa. Châu Âu bước vào năm mới với nhiệt độ ấm kỷ lục.

Nhiều khu trượt tuyết ở châu Âu đóng cửa vì nhiệt độ ấm bất thường
Khu Villars-sur-Ollon ở Thụy Sĩ phải dùng tuyết nhân tạo để tạo đường trượt. Ảnh: Sky News

Theo Sky News, những sườn núi trơ trụi và các con đường tuyết tan chảy đã làm dấy lên nỗi lo sợ về tác động của biến đổi khí hậu đối với nhiều thị trấn miền núi sống dựa vào du lịch mùa đông.

Cuối năm 2022, nhiệt độ ở Pháp ở mức cao nhất trong vòng 25 năm, Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Meteo France cho biết.

Thời tiết ở Thụy Sĩ cũng tương tự. Một trạm thời tiết ở dãy Jura ghi nhận nhiệt độ trung bình là 18,1 độ C vào ngày đầu năm mới. 

Đầu năm 2023, nhiệt độ kỷ lục của tháng 1 bị phá vỡ ở một loạt quốc gia châu Âu và một nhà khí tượng học cho rằng điều đó thật khó hiểu.

Dãy núi Alps và Pyrenees của Pháp đang chịu cảnh thiếu tuyết và một số khu nghỉ đã phải đóng cửa.

Một trong những nơi mới nhất phải đóng cửa là Ax 3 Domaines, gần biên giới của Pháp với Công quốc Adorra. Khu này đã ngừng hoạt động hôm 31/12, chỉ sau vài tuần mở cửa. Le Gets và Morzine - một phần của khu vực Portes de Soleil vốn được ưa chuộng, hiện chỉ vận hành hai đường trượt.

Khu Adelboden của Thụy Sĩ, nơi tổ chức World Cup trượt tuyết vào thứ Bảy, sẽ phải để các cuộc thi đấu diễn ra trên tuyết nhân tạo 100%. Khu nghỉ dưỡng Splugen-Tambo của Thụy Sĩ hôm thứ Hai cũng cho biết họ sẽ đóng cửa "cho đến khi có thông báo mới".

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nhieu-khu-truot-tuyet-o-chau-au-dong-cua-vi-nhiet-do-am-ky-luc-2097092.html