Thế giới

Nhiều nước khuyến cáo công dân không tới Singapore vì Zika

Chính quyền nhiều nơi - trong đó có Mỹ, Australia, Hàn Quốc - đã khuyến cáo công dân cẩn thận khi du lịch đến Singapore trước tình trạng nhiễm virus Zika đang tăng nhanh ở đây.

 

Chính quyền nhiều nơi - trong đó có Mỹ, Australia, Hàn Quốc - đã khuyến cáo công dân cẩn thận khi du lịch đến Singapore trước tình trạng nhiễm virus Zika đang tăng nhanh ở đây.

Hong Kong là nơi mới nhất cảnh báo người dân có ý định du lịch đến Singapore, sau Mỹ, Australia, Hàn Quốc và đảo Đài Loan (Trung Quốc)...

Nhieu nuoc khuyen cao cong dan khong toi Singapore vi Zika hinh anh 1
Y tá dùng màn chống muỗi tại một bệnh tại Singapore để ngăn chặn virus lây lan. Ảnh:Reuters

Trong khi đó, giới chức Singapore cho biết số ca nhiễm Zika ở nước này, tính đến trưa ngày 2/9 là 189 người, theo Straits Times. Trong số này có 2 phụ nữ mang thai.

Dù vậy, người phát ngôn của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa ra khuyến cáo hạn chế du lịch với nước này, và Singapore vẫn là điểm đến an toàn.

WHO hôm 3/9 khen ngợi Singapore là quốc gia mẫu mực trong công tác đối phó dịch Zika và đề cao sự minh bạch thông tin của chính quyền ở đây.

Nhieu nuoc khuyen cao cong dan khong toi Singapore vi Zika hinh anh 2
Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi ở một khu dân cư được cho là ổ dịch Zika tại Singapore. Ảnh: Reuters

Virus Zika lây truyền qua đường muỗi chích. Thai phụ nhiễm Zika có thể sinh ra trẻ bị hội chứng đầu nhỏ, não chậm phát triển. Các triệu chứng của người nhiễm Zika bao gồm sốt nhẹ, phát ban trên da, đau cơ và khớp...

Trước khi lây lan đến châu Á, virus Zika đã hoành hành tại châu Mỹ Latin, đặc biệt là Brazil. Giới chức Brazil ghi nhận 91.387 ca nhiễm Zika trong nước này từ tháng 2 đến ngày 2/4 năm nay, theo Reuters.

Các nước khác cũng phát hiện người nhiễm Zika tại châu Mỹ Latin gồm Venezuela, Colombia, Paraguay, Peru... Ngoài lây lan qua đường muỗi chích, các nhà khoa học cũng phát hiện một số ca nhiễm Zika qua đường tình dục.

Theo Phương Thảo (Zing.vn)