Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Phản ứng của phương Tây không khiến Nga thay đổi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân

Hôm nay (27/3), thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus vẫn không thay đổi bất chấp phản ứng của một số quốc gia.

Trước việc Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố ý định bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus vào cuối tuần trước, Ukraine kêu gọi triệu tập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến kế hoạch này, còn Đức gọi đó là sự đe dọa. Liên minh châu Âu cho rằng, việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus sẽ đồng nghĩa với "sự leo thang vô trách nhiệm" và gây ra mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Châu âu Josep Borrell đã tuyên bố, “EU sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo.

Phản ứng của phương Tây không khiến Nga thay đổi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov. Nguồn: Rianovosti

Trước những phản ứng này, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật (TNW) tại Belarus vẫn không thay đổi: “Một phản ứng như vậy, tất nhiên, không thể thay đổi kế hoạch của Nga. Tổng thống đã giải thích mọi thứ trong các tuyên bố của mình, mà ông ấy đã đưa ra trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Bảy. Không có gì để thêm vào điều này”.

Ngày 25/3, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, Moscow và Minsk đã nhất trí về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Như nhà lãnh đạo Nga giải thích, lý do cho một bước như vậy là tuyên bố của Vương quốc Anh về việc cung cấp đạn chứa uranium nghèo cho Ukraine.

Theo ông, Nga đang làm điều mà Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ. Việc xây dựng một cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus sẽ được hoàn thành vào ngày 1/7. Nga không vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Tổng thống Putin cũng cho biết, vào ngày 3/4, Moscow sẽ bắt đầu huấn luyện phi hành đoàn vận hành máy bay được chuyển đổi sang sử dụng vũ khí chiến thuật.

NATO cho biết, họ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, nhưng cho đến nay khối này không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về tiềm năng hạt nhân của Moscow./.

Theo PV (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/phan-ung-cua-phuong-tay-khong-khien-nga-thay-doi-ke-hoach-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-post1010081.vov