Thế giới

Phát hiện thêm 200 tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Cơ quan khảo cổ Trung Quốc xác nhận đã tìm thấy thêm khoảng 200 tượng đất nung trong lăng mộ vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Ngoài 200 tượng đất nung, các nhà khảo cổ cũng phát hiện 12 con ngựa đất sét, phần còn lại của hai chiếc xe ngựa, kiếm đồng, cung, và các tấm khiên ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Phát hiện thêm 200 tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Ảnh minh họa: China News

Các nhà khảo cổ phát hiện ra những cổ vật trên khi tiến hành khai quật Hố số 1 ở khu vực gần lăng mộ, trên một diện tích khoảng 400 mét vuông.

Người đứng đầu cuộc khai quật là Shen Maosheng cho biết 200 tượng đất nung có thể phân làm hai nhóm, nhóm thứ nhất cầm các loại binh khí cán dài như qua, mâu và nhóm thứ hai cầm cung.

Đội quân đất nung được chế tác cách đây 2.200 năm và được đặt trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, với nhiệm vụ bảo vệ hoàng đế Trung Quốc sau khi ông qua đời, theo quan niệm thời bấy giờ. Đội quân đất nung bao gồm khoảng 8.000 tượng binh lính, hơn 500 tượng ngựa và 130 xe ngựa được đặt trong ba hố chính gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại quận Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc).

Đội quân này được phát hiện vào năm 1974 bởi nông dân địa phương. Các cuộc khai quật sau đó phát lộ hàng ngàn tượng đất nung, mỗi tượng có những chi tiết khác nhau, được các nghệ nhân tay nghề cao chế tác và được trang bị vũ khí thật như kiếm, cung, can, mâu.

Phát hiện thêm 200 tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 1
Một con lạc đà bằng vàng được tìm thấy trong cuộc khai quật (Ảnh: China News)

Giới chuyên môn tin rằng những bức tượng này được chế tác dựa trên các binh lính của nhà Tần. Các nhà khảo cổ cho rằng phải mất tới 30 năm để xây dựng lăng mộ cùng đội quân đất nung này.

Các nhà khảo cổ bắt đầu tiến hành khai quật Hố số 1 vào năm 2009 và trải qua 10 năm đã phát hiện hơn 200 tượng đất nung mới. Dự án khai quật này nhằm tìm hiểu tổ chức quân đội và các loại binh khí được sử dụng thời nhà Tần.

Trong cuộc khai quật này, các nhà khảo cổ đã xác định được thêm một cấp bậc được đánh giá là "thấp hơn cấp thấp nhất" trong quân đội của Tần Thủy Hoàng.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)