Thế giới

Philippines đóng cửa 175 công ty cờ bạc, trục xuất 40.000 lao động Trung Quốc

Philippines sẽ đóng cửa 175 công ty cờ bạc nước ngoài và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc, một quan chức tư pháp nước này cho biết hôm 26/09.

Philippines đóng cửa 175 công ty cờ bạc, trục xuất 40.000 lao động Trung Quốc
Ảnh minh họa: Reuters

Cờ bạc trực tuyến nổi lên tại Philippines từ năm 2016 và phát triển rất nhanh, theo Reuters. Các đơn vị vận hành cờ bạc trực tuyến tận dụng luật chơi game cởi mở của Philipines để nhắm mục tiêu vào khách hàng tại Trung Quốc, nơi cờ bạc bị cấm.

Ở giai đoạn cao điểm, các đơn vị vận hành cờ bạc nước ngoài tại Philippines tuyển dụng hơn 300.000 lao động Trung Quốc, tuy vậy đại dịch Covid-19 và mức thuế cao đã khiến nhiều đơn vị phải chuyển hoạt động sang nơi khác.

"Đợt trấn áp được triển khai sau nhiều báo cáo về các vụ giết người, bắt cóc và các hành vi phạm tội khác mà công dân Trung Quốc nhắm vào đồng hương của họ," phát ngôn viên Bộ Tư pháp Philippines Jose Dominic Clavano nói.

Những công ty cờ bạc nước ngoài bị nhắm mục tiêu trong đợt trấn áp có giấy phép đã hết hạn, hoặc đã bị tịch thu giấy phép vì các vi phạm như không thanh toán các khoản phí cho chính quyền địa phương, ông Clavano cho biết thêm. Việc trục xuất các lao động Trung Quốc sẽ diễn ra từ tháng 10.

Chính phủ Philippines thu khoảng 7,2 tỷ peso vào năm 2020 và 3,9 tỷ peso từ các công ty cờ bạc nước ngoài, theo Bộ Tài chính nước này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ra thông báo cho biết Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trấn áp và trục xuất đối với tội phạm liên quan tới các công ty cờ bạc nước ngoài, bổ sung rằng chính phủ Trung Quốc "kiên quyết phản đối và sẽ có biện pháp cứng rắn để chống lại hành vi cờ bạc".

Công ty tư vấn bất động sản Leechiu ước tính nếu các công ty cờ bạc nước ngoài rút hoàn toàn khỏi Philippines, diện tích văn phòng cho thuê bị bỏ trống có thể lên tới 1,05 triệu m2, cùng khoản phí tất yếu hàng năm khoảng 8,9 tỷ peso.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/philippines-ong-cua-175-cong-ty-co-bac-truc-xuat-40-000-lao-ong-trung-quoc-a360144.html