Thế giới

Phương Tây rúng động trước kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga tại Belarus

Việc Nga lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus đã gây phản ứng mạnh từ các nước phương Tây. Quan hệ Nga – phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, thế giới đứng trước nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang lớn nữa.

Ba Lan và Litva là những nước mới nhất phản đối kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus. Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm qua (28/3), Thủ tướng Ba Lan - một trong số các nước viện trợ vũ khí tích cực nhất cho Ukraine, ông Mateusz Morawiecki khẳng định Belarus sẽ đối diện các lệnh trừng phạt của châu Âu.

Phương Tây rúng động trước kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga tại Belarus
Tên lửa đạn đạo Nga có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Ảnh: AFP.

“Bước đi tiếp theo này của Nga, với tuyên bố về việc triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, chắc chắn sẽ dẫn tới tuyên bố về các lệnh trừng phạt bổ sung, mức độ trừng phạt sẽ mạnh mẽ hơn đối với chính quyền Belarus.”

Cùng ngày, Litva cũng đưa ra phản ứng tương tự song có phần gay gắt hơn khi tuyên bố sẽ kêu gọi lệnh trừng phạt mới nhắm vào cả Nga và Belarus.

Trước đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu, Ukraine ngày 26/3 đã cùng lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Nga. Trong một tuyên bố, người phát ngôn NATO Oana Lungescu cho biết, NATO chưa tính tới chuyện điều chỉnh trạng thái hạt nhân của mình vì chưa nhận thấy có sự thay đổi nào trong trạng thái hạt nhân của Nga. Tuy nhiên, NATO sẽ theo dõi chặt động thái từ Nga và cam kết bảo vệ tất cả đồng minh NATO.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố, đánh giá rằng việc Nga và Belarus bàn về vũ khí hạt nhân không mới và Mỹ sẽ “theo dõi tác động” sau tuyên bố của Tổng thống Nga. Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Tổng thống Mỹ Biden tiếp tục nhắc lại vấn đề này khi nói rằng, tuyên bố của Nga là hết sức nguy hiểm và đáng lo ngại.

Về phía Nga, trả lời phỏng vấn đài truyền hình Nga, Tổng thống Nga Putin đã lý giải kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus khi nói rằng, Nga chỉ hành động như Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân ở các nước đồng minh:

“Không có gì bất thường ở đây cả. Mỹ đã làm điều này trong nhiều thập niên. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh. Nga sẽ làm điều tương tự mà không vi phạm nghĩa vụ quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Bất chấp những phản ứng của phương Tây, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt có thể có, trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, người phát ngôn điện Kremlin khẳng định Nga sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus.

Hiện chưa rõ vũ khí của Nga sẽ lưu trữ ở địa điểm nào tại Belarus song theo giới phân tích, việc chuyển giao này sẽ mở rộng khả năng tấn công hạt nhân của Nga dọc theo biên giới phía đông của NATO. Nếu điều này diễn ra, đây có thể là lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1990 Nga đưa vũ khí hạt nhân đến một quốc gia khác./.

Theo Hồng Nhung (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/phuong-tay-rung-dong-truoc-ke-hoach-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-cua-nga-tai-belarus-post1010477.vov