Thế giới

Rủi ro lớn của Ukraine khi chuyển từ phòng ngự sang phản công Nga

Cố vấn của Tổng thống Ukraine không hài lòng trước việc truyền thông Mỹ công bố ý đồ phản công của Ukraine. Trong khi đó, Ukraine có thể đối mặt rủi ro lớn nếu chuyển từ phòng ngự sang tấn công Nga.

Kế hoạch phản công bị truyền thông Mỹ làm lộ, Kiev rất không hài lòng

Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Zelensky vừa bày tỏ không hài lòng về một bài báo trên tờ Politico của Mỹ nói về khả năng Ukraine mở cuộc phản công nhằm vào quân Nga trong tháng 5 tới.

Rủi ro lớn của Ukraine khi chuyển từ phòng ngự sang phản công Nga
Xe tăng Ukraine nã pháo. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Mykhailo Podolyak nói rằng đáng lẽ ra động thái quân sự đó "phải là điều bất ngờ với đối phương".

Hôm 15/3, tờ Politico đăng tải bài viết dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng họ tin là Kiev sẽ mở cuộc phản công Nga vào tháng 5. Bài báo cũng thảo luận 2 chiến lược mà các quan chức Mỹ này cho rằng phía Ukraine sẽ áp dụng khi phản công.

Cụ thể, hai phương án này là "tấn công theo hướng Nam qua ngả Kherson vào Crimea, hoặc đi chuyển về phía Đông, cắt đứt cầu đường bộ của Nga".

Theo quan chức Mỹ, phương án thứ nhất là "không thực tế" do quân Nga đã đóng chắc chắn trong công sự kiên cố ở bờ Đông của sông Dnieper và Ukraine không đủ nhân lực để tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ vượt sông dưới hỏa lực của Nga. Do vậy, các quan chức Mỹ nghĩ rằng phương án thứ hai là khả thi hơn.

Cố vấn Podolyak của Tổng thống Ukraine phát biểu với trang web của kênh truyền hình Ukraine Channel 24 như sau: "Đúng là hơi châm biếm khi các nhà báo lại nói về các kịch bản phản công mà Ukraine sẽ áp dụng. Có lẽ họ nên tham gia trực tiếp vào công việc của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine và vạch kế hoạch tác chiến".

Cố vấn Podolyak nói, Tổng thống Zelensky và giới tướng lĩnh Ukraine nhận thức rằng phản công là cần thiết để Ukraine giữ được nhà nước của mình. Tuy nhiên, một cuộc phản công lớn "đòi hỏi một sự tập trung nguồn lực".

Ông Podolyak cho biết thêm rằng quân đội Ukraine "không thể đơn giản rút lui hoặc tiến lên mà không được chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau và tính đến tất cả các rủi ro".

Cố vấn của ông Zelensky nói tiếp: "Chỉ có thế nói như thế này, cần nhiều tháng sắp tới để tích lũy nguồn lực nhất định. Sau cùng, một cuộc tấn công cần các công cụ với số lượng nhất định. Chúng tôi hiểu, về khía cạnh hậu cần, điều này sẽ mất nhiều thời gian".

Ông Podolyak cũng nói rõ rằng quân đội Ukraine "không cần nói về hướng ưu tiên hoặc các kịch bản trong tấn công". Ông nói tiếp: "Ukraine sáng tạo hơn những gì mà các nhà báo Politico nghĩ. Chúng tôi đã chứng minh điều này nhiều lần trong cuộc chiến".

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Italy La Stampa trong tháng 3 này, ông Podolyak có tiết lộ rằng: "Chúng tôi không vội vàng. Chúng tôi sẽ tái tổ chức trong 2 tháng tới. Chúng tôi sẽ làm kiệt sức quân Nga ở Bakhmut và sau đó tập trung vào nơi khác".

Ukraine cạn kiệt đạn trong trận chiến Bakhmut

Trong các tháng gần đây, Ukraine và Nga giao tranh giằng co ở khu vực thành phố Bakhmut. Hai bên cùng hao tổn nhiều vũ khí khí tài, đạn dược và nhân lực.

Với sự trợ giúp của công ty quân sự tư nhân Wagner, Nga đã từng bước giành được các thắng lợi nhỏ về chiến thuật và các thắng lợi này có thể chuyển hóa thành thắng lợi chiến dịch nếu Ukraine rút quân khỏi Bakhmut.

Nếu Nga chiếm trọn được Bakhmut, điều đó sẽ làm đứt gãy các tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra tuyến đường cho quân Nga di chuyển xa hơn tới Kramatorsk và Sloviansk - hai thành phố lớn cuối cùng mà Ukraine vẫn kiểm soát ở vùng Donetsk.

Trong quá trình phòng ngự ở Bakhmut, quân Ukraine đã tiêu tốn lượng lớn đạn với tốc độ nhanh. Điều này buộc các đơn vị pháo binh Ukraine ở đây phải lực chọn các đơn vị bộ binh nào cần được yểm trợ hỏa lực pháo.

Việc Ukraine để dành đạn pháo cho cuộc tấn công vào mùa xuân càng khiến cho binh sĩ ở Ukraine thêm lo lắng.

Tương lai ảm đảm bên phía Ukraine

Các nhà quan sát quân sự đồn đoán rằng cuộc phản công của Ukraine có thể bắt đầu ở tỉnh Zaporizhzhia (Nam Ukraine) dựa trên những hoạt động thăm dò của Ukraine ở khu vực này.

Tuy nhiên, một số cuộc thăm dò đó đã khiến quân Ukraine phải trả giá đắt. Các video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy lực lượng Ukraine đối mặt nhiều thách thức khi chuyển từ phòng thủ sang tấn công.

Lữ đoàn sơn cước 128 của Ukraine đồn trú ở phía Nam thành phố Zaporizhzhia đã tiến hành các hoạt động thăm dò hệ thống phòng ngự của Nga dọc theo khu vực Zaporizhzhia. Thí dụ hôm 17/3, lữ đoàn này này tiến hành hoạt động trinh sát theo hướng Robotyne. Kết quả một số lính Ukraine đã bị thương hoặc tử trận. Một video ghi cảnh đụng độ cho thấy một xe thiết giáp chở quân của Ukraine đã bị trúng tên lửa chống tăng hoặc đạn xe tăng và bốc cháy, buộc lính Ukraine phải chui ra khỏi xe và kéo theo một binh lính bị thương. Ít nhất 4 xe thiết giáp chở quân của Ukraine đã bị bỏ lại trên chiến trường, trong đó có 2 xe cháy rụi và 2 xe còn lại bị hư hại.

Đây có thể là hình ảnh dự báo về những gì có thể xảy ra nếu Ukraine mở cuộc tấn công vào mùa xuân.

Các lực lượng Ukraine đã bị tấn công giữa ban ngày dọc theo cánh đồng không cây ở phía bắc của Robotyne. Không có cây cối che chắn, UAV của Nga dễ dàng phát hiện hoạt động di chuyển của quân Ukraine.

Trong khi đó, binh lính Ukraine không được pháo binh yểm trợ đầy đủ để chế áp đối phương, nên các xe chở quân YPR-765 với lớp giáp mỏng trở thành mồi ngon cho tên lửa chống tăng của Nga.

Để tiến công, quân Ukraine sẽ phải rời khỏi công sự an toàn và làm lộ bản thân trước hỏa lực Nga với khả năng phát huy tối đa sức mạnh trên địa hình bằng phẳng trống trải của tỉnh Zaporizhzhia./.

Theo Trung Hiếu (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/rui-ro-lon-cua-ukraine-khi-chuyen-tu-phong-ngu-sang-phan-cong-nga-post1009731.vov