Thế giới

Thi thể không bị phân hủy suốt 2000 năm được AI phục dựng, lộ dung mạo 'người đẹp ngủ trong rừng' phương Đông

Mới đây, Bảo tàng Hồ Nam (Trung Quốc) đã công bố hình ảnh phục dựng từ thi thể Tân Truy phu nhân - một thi thể được bảo toàn gần như nguyên vẹn sau hơn 2000 năm.

Xác ướp từ thời Tây Hán của Tân Truy phu nhân (217 TCN - 168 TCN) từng gây rúng động giới khảo cổ bởi dù đã có tuổi đời hơn 2000 năm nhưng không chỉ các khớp xương được bảo tồn mà cả làn da cũng mềm mại và máu vẫn còn trong huyết quản.

Thi thể của bà được khai quật vào năm 1972 và được mệnh danh "người đẹp ngủ trong rừng phương Đông" bởi dù đã trải qua cả ngàn năm nhưng tất cả vẫn được bảo quản tốt đến mức giống như vừa chôn cất. Xác ướp của Tân Truy phu nhân hiện được trưng bày trong bảo tàng Hồ Nam (Trung Quốc) cho đến hiện tại.

Vào ngày 17/5 vừa qua, Bảo tàng Hồ Nam lần đầu tiên công bố hình ảnh 3D của Tân Truy phu nhân được phục dựng bằng AI nhân dịp kỷ niệm 50 năm hoàn thành việc khai quật di tích Mã Vương Đôi. Theo Tân Hoa Xã, AI đã dựa trên việc quét tia X hình dạng của Tân Truy phu nhân sau khi khai quật và khôi phục diện mạo gần với thực tế nhất có thể.

Thi thể không bị phân hủy suốt 2000 năm được AI phục dựng, lộ dung mạo 'người đẹp ngủ trong rừng' phương Đông
Tân Truy phu nhân được AI phục dựng

Mã Vương Đôi là một địa điểm khảo cổ gồm hai ngọn đồi hình yên ngựa và lăng mộ của ba người trong một gia đình hầu tước vào thời Tây Hán. Hơn 3.000 di vật đã được khai quật tại đây và khiến Mã Vương Đôi trở thành một trong những di sản văn hóa quý giá, là khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Trung Quốc.

Trong số đó, thi hài Tân Truy phu nhân đươc khai quật ở độ sâu 16 mét cùng nhiều cổ vật quý giá. Sau khi được khai quật, Tân Truy phu nhân được phát hiện mặc 18 lớp quần áo và đắp 2 lớp chăn. Bà cao 154 cm và nặng 34 kg.

Thi thể không bị phân hủy suốt 2000 năm được AI phục dựng, lộ dung mạo 'người đẹp ngủ trong rừng' phương Đông - 1
Tân Truy phu nhân được tìm thấy

Nhưng, điều khiến các nhà khảo cổ sửng sốt là dù Tân Truy phu nhân đã an nghỉ dưới lòng đất hơn 20 thế kỷ nhưng trừ những biến dạng trên bề mặt như nhãn cầu lồi và lưỡi thè ra bên ngoài thì thi thể bà giống như người mới được chôn cất.

Làn da ẩm, mềm, mô còn đàn hồi, các khớp vẫn cử động được, lông mi, lông mũi vẫn còn, màng nhĩ trái còn nguyên vẹn. Thậm chí các đường vân trên ngón tay, ngón chân vẫn còn rõ.

Sau khi giải phẫu, người ta thấy các cơ quan nội tạng của bà được bảo quản tốt. Các sợi collagen giống như khi bà mới qua đời, dây thần kinh phế vị ở phổi mỏng như sợi tóc có thể đếm được. Các mạch máu vẫn hiện rõ và xác định được bà mang nhóm máu A.

Thi thể không bị phân hủy suốt 2000 năm được AI phục dựng, lộ dung mạo 'người đẹp ngủ trong rừng' phương Đông - 2
Mô hình phục dựng Tân Truy phu nhân được trưng bày

Theo kiểm tra bệnh lý, Tân Truy phu nhân mắc nhiều loại bệnh trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch và sỏi mật nhiều; trứng giun đũa, trứng giun kim và trứng sán được tìm thấy ở trực tràng và gan. Những hạt dưa được tìm thấy trong dạ dày chứng tỏ bà đã qua đời trong và sau khoảng từ 3 - 4 giờ sau khi ăn dưa.

Theo suy luận, bà có thể đã tử vong vì bệnh tim mạch vành ở tuổi 50.

Theo PV (Phụ Nữ Số)
https://phunuso.baophunuthudo.vn/thi-the-khong-bi-phan-huy-suot-2000-nam-duoc-ai-phuc-dung-lo-dung-mao-nguoi-dep-ngu-trong-rung-phuong-dong-193240517175407176.htm