Thế giới

Tiết lộ mới về súng bắn tỉa của Nga dùng trong xung đột ở Ukraine

Giai đoạn này, Nga bắt đầu công bố các chiến tích của các tay súng bắn tỉa của họ và các khẩu súng bắn tỉa mới do họ chế tạo.

Một xạ thủ bắn tỉa Nga vừa bắn hạ một tay súng thiện xạ nổi tiếng của Ukraine ngay sau khi chiến binh Ukraine mắc một sai lầm cơ bản làm lộ chỗ ẩn nấp. Sự việc này xảy ra trên chiến trường Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này và Nga.

Tiết lộ mới về súng bắn tỉa của Nga dùng trong xung đột ở Ukraine
Súng "chống bắn tỉa" LAR-10. Ảnh: Dzen.

Xạ thủ Nga chia sẻ: "Bạn cần phải nằm ở một vị trí trong thời gian khá dài. Đôi lúc hoàn toàn không chuyển động. Điều này đòi hỏi mức độ cao về thể lực, thiết bị, súng trường và sự rút lui nhanh chóng".

Vladimir Rogov - Chủ tịch phong trào "Chúng tôi đoàn kết với Nga", đồng thời là thành viên của Hội đồng Zaporizhzhia, công bố vào cuối ngày 19/1 vừa qua về cách thức các xạ thủ Nga đã hạ được đối thủ Oleg Nebuvaylo bên phía Ukraine.

Mai phục thời gian dài và dùng loại súng bắn tỉa mới

Ông Rogov nói: "Trên mặt trận Zaporizhzhia, một hướng dẫn viên bắn tỉa của đối phương ở trình độ cao nhất đã bị hạ trong cuộc đấu chống bắn tỉa và thông qua một loạt các biện pháp. Anh ta hiếm khi tiến đến gần hơn 1km. Anh ta sử dụng các hệ thống bắn tỉa hiện đại của phương Tây, luôn luôn hành động từ khoảng cách xa".

Nhưng lần này, cách tiếp cận đó đã không giúp ích được cho Nebuvaylo. Lợi thế công nghệ đã không còn. Rogov cho biết, Nebuvaylo đã bị bắn hạ bằng hệ thống súng chống bắn tỉa LAR-10 do Nga chế tạo. Rogov thậm chí còn đăng chứng minh thư quân sự của quân nhân Ukraine vừa bị phía Nga bắn gục.

Xung đột quân sự tại Ukraine giờ không chỉ mang các đặc điểm của một cuộc chiến giữa các vì sao mà còn mang đặc điểm của Thế chiến II.

Khẩu LAR-10 nói trên sử dụng đạn cỡ 7,62×51mm.

Giai đoạn này Nga bắt đầu công bố các chiến tích của các tay súng bắn tỉa của họ và các khẩu súng bắn tỉa mới do họ chế tạo.

Năm ngày trước khi Rogov công bố chiến công bắn hạ tay súng đối phương, một kênh Telegram nổi tiếng của Nga đã đăng tải một đoạn video giới thiệu về hệ thống bắn tỉa nói trên của Nga. Trong video có hình ảnh nhiệt về một lính Ukraine đang di chuyển ở khoảng cách 553m.

Góc nhìn thứ nhất trong video cho thấy một tay súng bắn tỉa Nga đang bỏ lưới ngụy trang, làm lộ ra khẩu súng giống khẩu LAR-10. Sau đó, một loạt bắn 2 viên đạn đã hạ gục người lính Ukraine nói trên. Hiện chưa rõ xạ thủ Nga bắn bằng chế độ bán tự động hay hoàn toàn tự động. Nhưng các tay súng bắn tỉa ít khả năng sẽ bắn ở chế độ liên thanh.

Nga đào tạo chuyên gia chống bắn tỉa

Việc Nga sử dụng thuật ngữ "hệ thống chống bắn tỉa" cho thấy có khả năng cao các xạ thủ bắn tỉa của Ukraine đã gây tổn thất không nhỏ cho các đơn vị của Nga. Công nghiệp quốc phòng của Nga đã phải làm việc cật lực quá thời gian để cung cấp cho quân đội nước này các loại súng trường bắn tỉa có thể loại bỏ được xạ thủ bắn tỉa của Ukraine.

Trên kênh Crimea 24, Vladislav Lobaev - sáng lập viên của hãng Lobaev Arms, nói về quá trình hình thành một đơn vị chống bắn tỉa ở Crimea. Ông nói, "đơn vị này sẽ thực thi nhiệm vụ ở những khu vực nóng bỏng nhất của mặt trận, nơi xạ thủ bắn tỉa của đối phương hoạt động ở mức độ rất cao".

Lobaev sẵn sàng cung cấp cho đơn vị này "tất cả các vũ khí phù hợp" ngoài những gì mà nó đã có.

Hiện chưa rõ vì sao khi chống bắn tỉa, Nga ưa thích súng bắn tỉa bán tự động hơn loại súng bắn tỉa phải lên đạn bằng tay sau mỗi phát bắn. Loại súng thứ 2 bắn chính xác hơn, nhưng loại súng thứ 1 bắn nhanh hơn.

Súng LAR-10 được cho là dựa trên mẫu súng AR-15 của Mỹ. Với nòng dài 60cm, súng được bảo đảm là bắn chính xác 100% ở cự ly 250-600m, với tốc độ bắn 6 viên trong 10 giây.

Súng này sử dụng đạn 7,62x51mm do phương Tây sản xuất. Nga công bố sản xuất súng này trên quy mô hàng loạt ở mức độ giới hạn vào cuối tháng 12/2022 để phục vụ một số đơn vị tham chiến ở Ukraine./.

Theo Trung Hiếu (vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/tiet-lo-moi-ve-sung-ban-tia-cua-nga-dung-trong-xung-dot-o-ukraine-post998101.vov