Thế giới

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Trang quân sự Defence-ua.com cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 25/5 đã hội đàm với người đồng cấp Thụy Điển Pal Jonson, thảo luận về gói viện trợ quân sự quốc gia Bắc Âu chuyển giao cho Kiev trong thời gian tới.

“Pháo tự hành Archer của Thụy Điển sẽ tới Ukraine trong mùa hè này. Các binh sĩ của chúng tôi được cử đi học cách vận hành xe bọc thép CV90 sẽ sớm kết thúc khóa huấn luyện trong thời gian tới”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trên Telegram.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine
Pháo tự hành Archer. Ảnh: Wikipedia

Theo Defence-ua, Archer là pháo tự hành được tập đoàn Bofors của Thụy Điển chế tạo và đưa vào trang bị từ đầu thập niên 2010. Tổng khối lượng khi pháo đặt trên xe bánh lốp là 30 tấn; dài 14m (tính cả bệ pháo); rộng 2,74m; cao 2,89m. Kíp chiến đấu 4 người gồm chỉ huy, lái xe và hai người lính thực hiện nhiệm vụ điều khiển pháo.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine - 1
Bản vẽ pháo Archer. Ảnh: BAE systems.com

Xe tải bánh lốp dùng để chở pháo Archer được trang bị một động cơ diesel Volvo D98ACE3 có công suất 325 mã lực, nên xe có thể di chuyển với vận tốc 70 km/h trên địa hình bằng phẳng với phạm vi hoạt động lên tới 500km.

Archer sử dụng đạn pháo cỡ 155mm; tốc độ bắn cao nhất là 9 phát/phút; khả năng nâng góc nòng pháo nằm trong khoảng -1 đến 70 độ. Tầm bắn của Archer khi sử dụng đạn thông thường và đạn thông minh M982 lần lượt là 30km và 50km.

Trong một số tình huống tác chiến, hệ thống vũ khí điều khiển từ xa LEMUR đặt trên nóc xe tải chở Archer có thể được kíp chiến đấu dùng để chống lại binh sĩ đối phương.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine - 2
Hệ thống vũ khí điều khiển từ xa LEMUR đặt trên nóc xe tải chở Archer. Ảnh: Army Recognition

Một trong những điểm vượt trội của Archer là khả năng triển khai tác chiến cực nhanh, chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa khoảng 14 giây. Kíp chiến đấu chỉ cần thêm 60 giây nữa để nã 4 quả đạn và rời khỏi vị trí bắn. Nhờ vậy, kíp chiến đấu có thể tránh được đòn phản pháo từ đối phương.  

Video: BAE Systems, Inc.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/tinh-nang-phao-tu-hanh-archer-thuy-dien-sap-gui-cho-ukraine-2147797.html