Thế giới

Tỉnh Nhật Bản ra quy định khuyến khích người dân cười mỗi ngày

Chính quyền tỉnh Yamagata (Nhật Bản) thông qua quy định kêu gọi người dân cười ít nhất một lần mỗi ngày để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tỉnh Nhật Bản ra quy định khuyến khích người dân cười mỗi ngày
Ảnh minh họa

Quy định được đưa ra bởi các thành viên Đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) và được thông qua hôm 06/07, theo đó khuyến khích người dân cười mỉm, cười khúc khích hoặc cười lớn mỗi ngày, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp "xây dựng môi trường công việc tràn đầy tiếng cười," tờ Yomiuri đưa tin.

Giới chức cũng quy định ngày 8 mỗi tháng là ngày "toàn dân bồi dưỡng sức khỏe bằng tiếng cười".

Quy định được đưa ra sau khi nghiên cứu về tiếng cười của Khoa Y Đại học Yamagata cho thấy việc cười thường xuyên có thể giúp nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ.

Trong nghiên cứu đăng tải trên Tuần san Dịch tễ học hồi năm 2020, các nhà nghiên cứu Khoa Y Đại học Yamagata cho biết sau khi xem xét 17.152 tình nguyện viên trên 40 tuổi phát hiện "tỷ lệ tử vong vì tất cả các nguyên nhân và số người mắc bệnh tuần hoàn tăng cao ở nhóm ít cười".

Nghien cứu cũng dẫn một số kết luận khác cho thấy có mỗi liên hệ giữa tiếng cười và việc tận hưởng cuộc sống, thái độ tâm lần tích cực và nâng cao mức độ tin tưởng, cởi mở và tận tâm.

Tuy vậy, một số thành viên các đảng khác không đồng ý với quy định.

"Chúng ta không nên can thiệp vào quyền của những người mắc chứng khó cười do bệnh tật hoặc lý do khác," Satoru Ishiguro, thành viên Đảng Dân Chủ Lập Hiến Nhật Bản cho biết. Đảng LDP đáp trả những nhận xét này, khẳng định quy định "không ép người dân phải cười" và cũng "tôn trọng quyết định cá nhân của mỗi người".

Chính quyền địa phương cũng làm rõ rằng quy định không đi kèm khoản phạt cho những ai không thể cười ít nhất một lần mỗi ngày.

Hà An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/tinh-nhat-ban-ra-quy-dinh-khuyen-khich-nguoi-dan-cuoi-moi-ngay-d228971.html