Thế giới

Tổng thống qua đời, UAE tổ chức quốc tang 40 ngày

Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã qua đời ở tuổi 73, hãng thông tấn WAM đưa tin ngày 13-5.

Bộ Phủ Tổng thống UAE tuyên bố quốc tang chính thức trong 40 ngày kể từ ngày 13-5, đồng thời treo cờ rủ trên toàn quốc.

Các khu vực công và tư sẽ dừng hoạt động trong 3 ngày. Reuters cho biết theo Hiến pháp UAE, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum sẽ giữ vai trò tổng thống cho đến khi Hội đồng liên bang các nhà cầm quyền của 7 tiểu vương quốc nhóm họp 30 ngày để bầu ra lãnh đạo mới.

Tổng thống qua đời, UAE tổ chức quốc tang 40 ngày
Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: Reuters

Ông Sheikh Khalifa qua đời sau khi chống chọi với bệnh tật vài năm qua. Vị tổng thống của quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ này hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014 khi ông trải qua phẫu thuật sau một cơn đột quỵ.

Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã gửi lời chia buồn trên mạng xã hội Twitter. Các thủ tướng của Ai Cập và Iraq cũng gửi lời chia buồn về tin Tổng thống UAE qua đời.

Ông Sheikh Khalifa được bầu làm tổng thống UAE vào ngày 3-11-2004, kế vị cha mình là cố Tổng thống Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan. Ông Sheikh Zayed làm Tổng thống UAE từ năm 1971 đến năm 2004.

UAE được thành lập vào năm 1971, sau đó đi lên từ một vùng sa mạc trở thành quốc gia phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn ngủi nhờ dầu mỏ. Trong đó, TP Dubai - UAE nổi tiếng là một trung tâm tài chính và thương mại sầm uất.

UAE - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập chỉ sau Ả Rập Saudi - bắt đầu có ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng, lấp đầy khoảng trống mà các cường quốc truyền thống như Ai Cập, Iraq và Syria để lại.

Quốc gia 10 triệu dân này cũng tham gia các chiến dịch quân sự ở Libya và Yemen, đồng thời thiết lập quan hệ với Israel vào năm 2020.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-qua-doi-uae-to-chuc-quoc-tang-40-ngay-20220513204041605.htm