Thế giới

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-9 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết sắc lệnh sáp nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporozye ngày 30-9, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: "Moscow sẵn sàng đàm phán với Kiev. Tuy nhiên, chúng tôi kêu gọi Kiev chấm dứt tất cả hoạt động chiến sự, dừng cuộc chiến nổ ra từ năm 2014 và trở lại bàn đàm phán. Đồng thời, chúng tôi sẽ không "phản bội" các khu vực muốn trở thành một phần của nước Nga. Mọi người đã đưa ra lựa chọn của họ".

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu Ukraine "tôn trọng sự lựa chọn tự do" của cư dân tại 4 khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporozye. "Đó là cách duy nhất để đạt được hòa bình" - Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh. 

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán - 1
Tổng thống Vladimir Putin ký 2 sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của 2 khu vực Kherson và Zaporizhzhia ngày 30-9. Ảnh: Điện Kremlin

Ngày 30-9 (giờ địa phương, tối 30-9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Vladimir Putin tổ chức buổi lễ ký kết sắc lệnh sáp nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporozye. 

Trước đó, hãng tin TASS cho biết nhà lãnh đạo Nga đã ký 2 sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của 2 khu vực Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán - 2
Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin tại buổi lễ ngày 30-9. Ảnh: Điện Kremlin

Quyết định này của Tổng thống Vladimir Putin được cho là "dựa trên các nguyên tắc và thông lệ của luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi, nguyên tắc bình đẳng, quyền tự quyết của các dân tộc được nêu rõ trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc", cũng như "mong muốn của mọi người tại các cuộc trưng cầu dân ý".

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã diễn ra ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbas (miền Đông Ukraine), 2 khu vực Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine từ ngày 23-9 đến ngày 27-9.

Theo kết quả trưng cầu dân ý do Nga công bố, tỉ lệ cử tri đồng ý sáp nhập Nga ở Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk lần lượt là 87,05%, 93,23%, 99,23% và 98,42%.

Mỹ sắp lập "Bộ chỉ huy Ukraine"

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm "vũ trang và huấn luyện cho binh sĩ Ukraine". Báo The New York Times và đài CNN ngày 29-9 tiết lộ "Bộ chỉ huy Ukraine" của Mỹ sẽ đặt trụ sở tại Wiesbaden - Đức với 300 thành viên do tướng Christopher Cavoli, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ, dẫn dắt. Vào cuối tháng 8, báo The Wall Street Journal cũng đưa tin Mỹ đang tìm cách bổ nhiệm một vị tướng để lãnh đạo chương trình vũ trang và huấn luyện ở Ukraine.

Theo Hải Ngọc - Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-vladimir-putin-keu-goi-ukraine-tro-lai-dam-phan-20220930201559785.htm