Thế giới

Trốn nghĩa vụ quân sự tại quê hương, ba người đàn ông Nga vẫn thắng kiện bộ tư pháp Hàn Quốc

Trốn lệnh động viên quân sự một phần tại quê hương, ba người đàn ông Nga đã bị mắc kẹt tại sân bay Incheon, Hàn Quốc suốt 4 tháng trời để chờ xét duyệt đơn xin tị nạn tại quốc gia này.
Trốn nghĩa vụ quân sự tại quê hương, ba người đàn ông Nga vẫn thắng kiện bộ tư pháp Hàn Quốc
Những người đàn ông Nga ăn ngủ tại sảnh chờ của sân bay Incheon sau khi đơn xin tị nạn đầu tiên của họ bị từ chối. Ảnh: Korea Herald.

Theo Korea Herald, ba người đàn ông Nga lần lượt ở độ tuổi 26, 34 và 38 lần đầu đến Hàn Quốc hồi tháng 10/2022 với mục đích ban đầu là du lịch. Nhưng sau đó cả 3 đã gửi đơn xin tị nạn tại quốc gia Châu Á sau khi những thông tin về lệnh động viên quân sự một phần do Tổng thống Nga Putin ký hôm 21/9 được ban hành. Tuy nhiên lá đơn của họ đã bị Bộ Tư Pháp Hàn Quốc từ chối với lý do người trốn nghĩa vụ quân sự sẽ không đủ điều kiện để được cấp phép tị nạn.

Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của những nhân vật bảo vệ quyền lợi những người tị nạn ở Seoul, cả ba đã chuyển lá đơn từ chối của Bộ Tư Pháp Hàn Quốc ra tòa án quận Incheon và sau đó thắng kiện trong phiên tòa đầu tiên diễn ra hồi tuần trước.

Korea Herald cho hay, tòa án quận Incheon đã đứng về phía hai trong số ba người xin tị nạn và cho biết họ có đủ điều kiện được bảo vệ chứ không chỉ đơn giản là vấn đề trốn nghĩa vụ quân sự.

Lee Jong-chan, luật sư đại diện cho những người đến từ nước Nga cho biết họ đã phải sống trong sự lo âu cũng như chịu những ánh mắt nghi ngờ của người xung quanh trong suốt vài tháng qua. Vị luật sư cũng cho biết ba người đã phải sống trong điều kiện tồi tệ ở sảnh chờ của khu vực sân bay nơi họ lấy làm nơi trú ngụ.

“Sau khi Tổng thống Putin ký lệnh động viên vào tháng 9 năm ngoái, những thanh niên này đã trốn khỏi nhà và một tương lai đầy bất ổn, không có tia hy vọng đã xuất hiện trước mắt họ.” Luật sư Lee chia sẻ với Korea Herald.

Hai người được xác định là 34 và 38 tuổi sẽ được phép rời sân bay và nhập cảnh mà không cần điều kiện nào khác nếu Bộ Tư Pháp Hàn Quốc không tiến hành kháng cáo với phán quyết của tòa. Ngược lại nếu Bộ khiếu nại, hai người vẫn có thể rời sân bay và được ở lại Hàn Quốc trong một thời gian quy định với điều kiện rút lại đơn xin tị nạn cho đến khi có kết luận về việc kháng cáo được hoàn tất.

 Bộ Tư Pháp Hàn Quốc cũng sẽ có hai tuần kể từ ngày kết thúc phiên tòa đầu tiên để xem xét việc kháng cáo. Korea Herald cho hay, chiều 20/2 một quan chức cấp cao tiết lộ Bộ vẫn đang xem xét vụ việc nhưng chưa đưa ra quyết định có kháng cáo hay không.

Riêng đối với thanh niên 26 tuổi, người này sẽ phải rời Hàn Quốc ngay lập tức để tìm kiếm sự bảo vệ ở nơi khác nếu tòa giữ nguyên phán quyết ban đầu, luật sư Lee cho hay. Tòa án nói rằng vì anh ta có hai quốc tịch ở Kyrgyzstan và có gia đình ở đó, anh ta sẽ không thể nộp đơn xin quy chế tị nạn ở đây trừ khi anh ta bị từ chối bảo vệ ở quốc gia mà anh ta có quốc tịch.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tron-nghia-vu-quan-su-tai-que-huong-ba-nguoi-an-ong-nga-van-thang-kien-bo-tu-phap-han-quoc-a369186.html