Thế giới

Trung Quốc điều chiến cơ áp sát Đài Loan sau cảnh báo lãnh đạo hòn đảo

Các quan chức đảo Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, Bắc Kinh đã điều 9 máy bay vượt qua đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan để triển khai hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa nếu bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đảo Đài Loan gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

Trung Quốc điều chiến cơ áp sát Đài Loan sau cảnh báo lãnh đạo hòn đảo
Máy bay chiến đấu Trung Quốc. Ảnh: Anadolu

Theo Reuters, bà Thái Anh Văn đã đến Mỹ hôm 30/3 để quá cảnh đến Trung Mỹ. Bà dự kiến sẽ gặp ông McCarthy tại Los Angeles trên đường quay trở về Đài Bắc vào đầu tháng 4. Bắc Kinh hôm 29/3 đã lên án kế hoạch gặp gỡ này và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu nó diễn ra.

Cơ quan phụ trách phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 9 chiến đấu cơ của đại lục hôm nay (31/3) đã vượt qua đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan ở phần phía bắc, phía trung và phía nam. Một quan chức cấp cao ở Đài Bắc nói, không có chuyển động bất thường nào của tàu Trung Quốc được ghi nhận.

Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối, đồng thời áp trừng phạt các quan chức nước ngoài đến đảo Đài Loan. Quan hệ Trung Quốc - Mỹ từng leo thang căng thẳng hồi tháng 8 năm ngoái sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó - Nancy Pelosi đã đến thăm hòn đảo bất chấp khuyến cáo của Bắc Kinh.

Ngay sau chuyến thăm của bà Pelosi, quân đội Trung Quốc (PLA) đã thực hiện hàng loạt cuộc tập trận xung quanh hòn đảo. PLA vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự với quy mô nhỏ hơn trong khu vực.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/trung-quoc-dieu-chien-co-ap-sat-dai-loan-sau-canh-bao-lanh-dao-hon-dao-2127124.html