Thế giới

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất tập trận quanh đảo Đài Loan

Quân đội Trung Quốc chiều nay vừa thông báo đã hoàn thành hàng loạt nhiệm vụ trong các cuộc tập trận gần đây quanh Đài Loan (Trung Quốc).
Trung Quốc tuyên bố hoàn tất tập trận quanh đảo Đài Loan
Binh sĩ Trung Quốc

Theo SCMP, trong một thông báo ngắn vừa công bố, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh chiến khu miền đông của Trung Quốc Shi Yi nói, lực lượng này gần đây đã tổ chức một loạt các cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp ở vùng biển và không phận quanh Đài Loan. "Các cuộc diễn tập đã hoàn thành hàng loạt nhiệm vụ khác nhau và kiểm tra khả năng tác chiến của binh sĩ".

Ông Shi Yi nói, Bộ Tư lệnh chiến khu miền đông sẽ tiếp tục theo dõi những thay đổi trong tình hình ở eo biển Đài Loan và thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập sẵn sàng chiến đấu. 

Trước đó, hãng Reuters đưa tin, sáng nay (10/8), các tàu hải quân Trung Quốc vẫn đang hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây của đảo Đài Loan. Theo các video do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải, các máy bay chiến đấu cất cánh và tiếp nhiên liệu giữa không trung. Trong video cũng có cả các tàu hải quân đang tham gia cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan. 

CCTV dẫn tin từ Bộ Chỉ huy chiến khu miền đông Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận tập trung vào phong tỏa và tái tiếp tế hậu cầu trong một môi trường điện từ phức tạp nhằm tinh chỉnh khả năng ngăn chặn và kiểm soát chung. 

Andrew Hsia, Phó chủ tịch Quốc dân đảng - đảng đối lập chính ở Đài Loan hôm nay đã bay sang Trung Quốc trong một chuyến đi được dàn xếp trước để gặp gỡ các doanh nhân Đài Loan. Ông Hsia cho biết, không tới Bắc Kinh và không có cuộc họp chính thức nào. Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan bày tỏ sự lấy làm tiếc vì chuyến đi diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang tập trận. 

Quan chức phụ trách lực lượng phòng vệ của Đài Loan hôm nay cũng công bố một video cho thấy lực lượng phòng vệ của đảo này đang diễn tập và tuyên bố lực lượng đó sẽ bảo vệ an toàn cho hòn đảo.

Tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan trong chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ tới đảo này, bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc. Bà Pelosi tuyên bố, chuyến thăm của bà chứng tỏ những cam kết vững chắc của Mỹ trong việc hỗ trợ Đài Loan. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/trung-quoc-tuyen-bo-hoan-tat-tap-tran-quanh-dao-dai-loan-2048216.html