Thế giới

Tỷ phú Jack Ma tái xuất hiện trên đường phố Bang Kok sau thời gian dài 'im hơi lặng tiếng'

Kể từ sau khi bị Chính quyền Trung ương Trung Quốc mạnh tay xử lý về kinh doanh hồi cuối năm 2021, tỷ phú Jack Ma gần như im hơi lặng tiếng trong suốt 2 năm qua. Nhưng mới đây vị tỷ phú 58 tuổi đã được phát hiện giao lưu xã hội ở Bangkok trong tuần này nhưng dường như ông chủ của Alibaba vẫn muốn tránh xa dư luận.
Tỷ phú Jack Ma tái xuất hiện trên đường phố Bang Kok sau thời gian dài 'im hơi lặng tiếng'
Tỉ phú Jack Ma chụp ảnh cùng đầu bếp từng được trao sao Michelin Supinya "Jay Fai" - Ảnh: Instagram/Jayfaibangkok

Tối ngày 6/1, đầu bếp từng được trao sao Michelin Supinya "Jay Fai" Junsuta đã đăng trên Instagram một bức ảnh chụp cùng tỉ phú Jack Ma với dòng chú thích: "Vô cùng khiêm tốn, chúng tôi rất vinh dự được chào đón bạn và gia đình đến với Jay”. 

Người ta đã ít nghe tin tức về vị tỷ phú Trung Quốc từng thẳng thắn kể từ khi ông chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc trong một bài phát biểu tại Thượng Hải vào năm 2020, gây ra một chuỗi sự kiện dẫn đến việc đợt IPO lớn của Tập đoàn Ant của ông phải gác lại.

Một số phương tiện truyền thông Thái Lan cũng đưa tin rằng ông Jack Ma đã có mặt tại nhà hàng cùng với ông Supakit Chearavanont, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Charoen Pokphand Group (CP Group) và Charoen Pokphand Foods PCL (CPF.BK), chủ tập đoàn kinh doanh nông sản lớn nhất Thái Lan.

Ngoài ra, truyền thông địa phương cũng đưa tin, vị tỷ phú 58 tuổi cũng đã tham dự một trận đấu quyền anh tại Sân vận động Rajadamnern ở Bangkok, nơi ông đã bắt tay để chụp ảnh với nhà vô địch quyền anh Thái Lan Sombat "Buakaw" Banchamek.

Liên quan đến vị tỷ phú này, ngày 7/1 vừa qua tập đoàn Ant Group của Trung Quốc cho biết tỷ phú Jack Ma sẽ phải từ bỏ hầu hết quyền biểu quyết trong tập đoàn.

Các cổ đông của Ant Group thống nhất thực hiện một loạt điều chỉnh đối với cổ phần tập đoàn. Các điều chỉnh này khiến tỷ phú Jack Ma phải từ bỏ hầu hết quyền biểu quyết và không còn nắm quyền kiểm soát tập đoàn.

Trước đây, ông Jack Ma sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết tại Ant Group. Theo Reuters, sau các điều chỉnh, cổ phần của ông giảm xuống còn 6,2%.

"Việc Jack Ma rời Ant Financial, công ty do ông thành lập, cho thấy quyết tâm của giới lãnh đạo Trung Quốc nhằm giảm bớt ảnh hưởng của các nhà đầu tư tư nhân lớn" - Giám đốc điều hành của Orient Capital Research Andrew Collier nhận định về việc tỉ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát công ty.

Trong 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma hầu như không xuất hiện trước công chúng. Điều này diễn ra kể từ khi ông có bài phát biểu ở Thượng Hải, chỉ trích ngân hàng quốc doanh Trung Quốc và vận động hành lang để các cơ quan quản lý nhẹ tay hơn trong việc giám sát những công ty tài chính mới như tập đoàn Ant Group của ông.

Bài phát biểu của ông đã khiến Bắc Kinh hủy bỏ đợt IPO của Ant Group trị giá 7 tỷ USD và yêu cầu cải tổ toàn bộ nhóm tài chính công nghệ. Chính quyền Trung Quốc cũng mạnh tay hơn với những gã khổng lồ công nghệ và các doanh nhân có ảnh hưởng như ông Jack Ma.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ty-phu-jack-ma-tai-xuat-hien-tren-uong-pho-bang-kok-sau-thoi-gian-dai-im-hoi-lang-tieng-a366941.html