Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine có bước tiến tại Bakhmut, 6 nước châu Phi muốn làm trung gian hòa bình

Quân đội Ukraine đã giành lại 20 km2 lãnh thổ quanh thành phố Bakhmut. Lãnh đạo 6 nước châu Phi muốn làm trung gian thảo luận chấm dứt xung đột.

Theo Reuters, trong ngày 16/5, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết, quân đội nước này đã giành lại khoảng 20km2 lãnh thổ ở phía bắc và phía nam ngoại ô Bakhmut.

"Chúng tôi đã có một số bước tiến nhất định, nhưng đối phương vẫn đang pháo kích bên trong Bakhmut. Các cuộc giao tranh khốc liệt tiếp tục diễn ra với những kết quả khác nhau", bà Maliar nói.

Ukraine có bước tiến tại Bakhmut, 6 nước châu Phi muốn làm trung gian hòa bình
Pháo binh Ukraine ở Bakhmut. Ảnh: Reuters

Trong cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo, lực lượng Nga đã phá hủy một tuyến đường mà Ukraine dùng để tiếp tế cho lực lượng phòng thủ Bakhmut.

Cũng liên quan tới vấn đề Bakhmut, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) Denis Pushilin nói rằng tình hình tại đây vẫn "căng thẳng", nhưng số vị trí quan trọng mà Ukraine kiểm soát đang ngày càng giảm. "Bất chấp những khó khăn, lực lượng Nga vẫn đang tiếp tục tiến công", ông Pushilin cho biết.

Lãnh đạo các nước châu Phi muốn làm trung gian hòa giải

Theo RT, trong ngày 16/5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết, lãnh đạo 6 nước châu Phi sẽ tới Ukraine "sớm nhất có thể" để làm trung gian hòa giải. Ông Ramaphosa khẳng định, cả hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đều sẵn sàng tiếp đón nhóm lãnh đạo châu Phi và thảo luận về biện pháp chấm dứt xung đột.

Ukraine có bước tiến tại Bakhmut, 6 nước châu Phi muốn làm trung gian hòa bình - 1
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: GI

Cũng theo ông Ramaphosa, các nhà lãnh đạo của Senegal, Uganda, Ai Cập, Zambia và Congo đã đồng ý tham gia sáng kiến này. Kế hoạch này cũng được thông báo cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Phi, Mỹ và Anh.

"Washington và London đã thể hiện sự ủng hộ với kế hoạch. Nỗ lực này có thành công hay không phụ thuộc vào các cuộc thảo luận sắp tới", Tổng thống Nam Phi nói.

Pháp xác nhận gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine

Theo Kyiv Independent, trong ngày 16/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận việc chuyển giao cho Ukraine các tên lửa với tầm bắn "cho phép chống lại các cuộc tập kích của Nga".

Trong cuộc phỏng vấn với kênh TF1, ông Macron không nói rõ loại tên lửa sẽ được chuyển giao, đồng thời nhấn mạnh rằng Pháp đang cung cấp vũ khí cho Ukraine để tự vệ chứ không phải tấn công. Ngoài ra, ông Macron cũng phủ nhận việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev.

"Tôi không nói về máy bay, tôi chỉ nói về tên lửa cũng như các khóa huấn luyện quân sự", ông Macron cho biết.

Theo Việt Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-co-buoc-tien-tai-bakhmut-6-nuoc-chau-phi-muon-lam-trung-gian-hoa-binh-2143970.html