Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine đề nghị Belarus ký hiệp ước không xâm phạm lãnh thổ

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố phía Ukraine đã chủ động đề nghị ký kết hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau giữa hai nước.

RIA Novosti đưa tin hôm 24/1, Tổng thống Lukashenko cho hay, Kiev yêu cầu Minsk không tham gia vào cuộc xung đột, tuy nhiên, trước áp lực từ phương Tây gây ra cho Belarus, ông Lukashenko tuyên bố sẵn sàng phản ứng gay gắt.

“Tôi không biết tại sao Ukraine làm điều này. Một mặt, họ yêu cầu chúng tôi không chiến đấu với Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào để quân đội của chúng tôi không di chuyển đến lãnh thổ của họ. Dẫn đến một hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau được đề xuất để được ký kết. Và mặt khác, họ trang bị vũ khí gần biên giới chúng tôi. Chúng tôi buộc phải phản ứng gay gắt”, ông Lukashenko nói.

Ukraine đề nghị Belarus ký hiệp ước không xâm phạm lãnh thổ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Trong khi đó, phía Ukraine bác bỏ thông tin trên và lưu ý rằng không có cuộc đàm phán nào với Minsk liên quan đến tuyên bố của nhà lãnh đạo Belarus về ý định của Kiev trong việc ký kết hiệp ước không xâm phạm lãnh thổ với Minsk.

Theo giới chuyên gia, hiện tại tình hình ở biên giới Belarus và Ukraine rất căng thẳng, vì quân đội hai nước đều được triển khai ở đây với số lượng rất lớn.

Một ngày trước đó, Tổng thống Lukashenko lưu ý rằng một nhóm các đội vũ trang của các quốc gia láng giềng của Liên minh châu Âu và Ukraine đang tập trung gần biên giới Belarus với khoảng 23,5 nghìn người, trong đó 17,2 nghìn người đến từ Ukraine và 3,7 nghìn người từ Ba Lan.

Theo Thanh Thảo (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-de-nghi-belarus-ky-hiep-uoc-khong-xam-pham-lanh-tho-2103824.html