Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine nói Nga sẽ mở đợt tấn công lớn tròn một năm chiến dịch quân sự đặc biệt

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào thời điểm chiến dịch quân sự đặc bitệt ở Ukraine tròn một năm.

Ukraine nói Nga sẽ mở đợt tấn công lớn tròn một năm chiến dịch quân sự đặc biệt
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tham dự một cuộc họp báo ở Pháp. Ảnh: Reuters

Phát biểu với truyền thông Pháp, ông Reznikov nhận định rằng Nga sẽ huy động lực lượng lớn quân đội. Ông đề cập đến đợt tổng động viên 300.000 lính nghĩa vụ của Nga hồi tháng 9 năm ngoái, song ông tuyên bố rằng con số thực có thể lên tới gần 500.000.

“Chúng tôi không đánh giá thấp đối phương. Về mặt chính thức, họ thông báo huy động 300.000 quân, nhưng khi thấy lực lượng của họ ở biên giới, theo đánh giá của chúng tôi thì con số đó phải nhiều hơn thế”, ông nói.

Vào đêm 1/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Nga đang cố gắng giành chiến thắng nào đó vào dịp tròn một năm tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đồng thời, ông Zelensky cũng đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình ở tỉnh Donetsk, phía đông đất nước.

“Các hoạt động tấn công của quân Nga ở mặt trận phía đông đã gia tăng rõ rệt. Tình hình đã trở nên khó khăn hơn,” ông Zelensky nói trong một bài phát biểu qua video.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov nhận định Nga có thể mở một chiến dịch tấn công mới, tập trung theo hai trục: phía đông - nơi đã chứng kiến giao tranh ác liệt trong những tuần gần đây và phía nam.

“Chúng tôi nghĩ rằng Nga sẽ làm điều gì đó vào khoảng ngày 24/2”, ông nói.

Tuần trước, ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cũng cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị tiến hành làn sóng tấn công để đánh dấu một năm thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2/2022.

Ông tuyên bố Quân đội Nga đã được giao nhiệm vụ tấn công “vượt ra ngoài ranh giới” của khu vực Donetsk và Lugansk, vùng Donbass ở phía đông.

Ukraine nói Nga sẽ mở đợt tấn công lớn tròn một năm chiến dịch quân sự đặc biệt - 1
Binh sĩ Ukraine đứng tại vị trí gần tiền tuyến ở vùng Donetsk. Ảnh: Reuters

Thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine bổ nhiệm, ông Serhiy Haidai, đã tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang đưa cư dân ở các gần các khu vực do Nga kiểm soát ở tiền tuyến rời đi để họ không thể thông báo cho lực lượng pháo binh Ukraine về việc điều quân.

“Quân đội Nga đang điều binh sĩ tới khu vực này và chắc chắn họ đang chuẩn bị cho điều gì đó ở mặt trận phía đông vào tháng 2”, ông Haidai nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã có mặt tại Pháp để gặp Tổng thống Emmanuel Macron và thảo luận về việc mua các radar phòng không. Ông cũng đang vận động các quốc gia châu Âu gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine, điều mà ông Macron cho biết nước ông không loại trừ khả năng này.

“Chúng tôi không thể để mất thế chủ động. Chúng tôi phải nói với các đồng minh và đối tác rằng Ukraine cần sẵn sàng càng sớm càng tốt. Đó là lý do chúng tôi cần vũ khí để ngăn đối phương”, ông Reznikov tuyên bố.

Các chuyên gia tình báo và nhà phân tích từ lâu đã cho rằng Nga có thể tiến hành cuộc tấn công trước mùa xuân, trong bối cảnh phần lớn các cuộc giao tranh ở miền Đông đã rơi vào tình trạng bế tắc trong nhiều tuần. Cả hai bên được cho là đều chịu thương vong lớn khi họ lâm vào thế bí.

Đêm 1/2, Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành tấn công tên lửa phá huỷ một toà nhà ở thành phố Kramatorsk phía đông. Thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko đã đăng một bức ảnh cho thấy một tòa nhà 4 tầng ở Kramatorsk đã bị hư hại nặng.

Tổng thống Zelensky viết trên Telegram: “Đây không phải là quá khứ tiếp diễn, đó là thực tế hàng ngày của đất nước chúng ta. Và cách duy nhất để ngăn chặn Nga là đánh bại họ bằng xe tăng. Máy bay chiến đấu. Tên lửa tầm xa.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo sẽ đẩy lùi lực lượng Ukraine sẽ ra xa biên giới, đáp trả quyết định cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev của phương Tây.

“Giờ đây, mục tiêu của chúng tôi là đẩy lùi pháo của Lực lượng Vũ trang Ukraine ra một khoảng cách xa, để không tạo ra mối đe dọa đối với lãnh thổ của chúng tôi. Tầm bắn của các vũ khí phương Tây cung cấp cho Kiev càng có tầm bắn xa thì quân đội Nga càng phải đẩy lùi họ ra xa hơn”, ông Lavrov nói.

Nga từ lâu đã khẳng định rằng cuộc xung đột ở Ukraine thực sự là một “cuộc chiến ủy nhiệm” chống lại Moskva do Washington và các đồng minh tiến hành. Tháng trước, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov nói rằng các lực lượng vũ trang nước này đã đối đầu với gần như toàn bộ tập thể phương Tây trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga luôn sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nghiêm túc nào về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao, nhưng cho đến nay Mỹ vẫn chưa đưa ra một đề xuất cụ thể. Thông điệp mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gửi Nga là “dừng lại” và “rời khỏi” Ukraine, nhưng đề xuất này là không thể chấp nhận được đối với Moskva.

Theo Hải Vân (Báo Tin Tức)
https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-noi-nga-se-mo-dot-tan-cong-lon-tron-mot-nam-chien-dich-quan-su-dac-biet-20230202195613243.htm