Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Vỡ đập thủy điện ở Kherson, Nga và Ukraine tố lẫn nhau

Đập thủy điện Kakhovka nằm ở tỉnh Kherson, Ukraine đã bị vỡ vào sáng 6/6 (giờ Kiev).
Video: Mil.in.ua

Trang Mil.in.ua dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng, chiến dịch sơ tán người dân sinh sống tại vùng hạ lưu Dnieper đang được tiến hành. “Những khu dân cư có thể sẽ phải hứng chịu ngập lụt gồm có Mykolayivka, Olhivka, Liovo, Tyahinka, Poniativka, Ivanivka, Tokarivka, Poniativka, Prydniprovske, Sadove và đảo Korabel - một phần thành phố Kherson”, thông cáo viết. 

Theo Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine Oleksii Danilov, Tổng thống Volodymyr Zelensky và nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Kiev đã cho tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về diễn biến vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka.

Vỡ đập thủy điện ở Kherson, Nga và Ukraine tố lẫn nhau
Ảnh: Mil.in.ua

“Vụ phá hủy con đập nằm trong nhà máy thủy điện Kakhovka, do phía Nga gây ra, đã khẳng định cho cả thế giới rằng tất cả các lực lượng vũ trang Moscow phải bị trục xuất khỏi lãnh thổ Ukraine”, ông Zelensky viết trên Telegram.

Video: Mil.in.ua

Trong khi đó, quan chức Vladimir Leontyev làm việc cho chính quyền thân Nga ở tỉnh Kherson lại tuyên bố chính phía Ukraine đã thực hiện việc phá đập thủy điện thông qua một cuộc tấn công.

“Phần phía trên của cơ sở hạ tầng quan trọng này đã bị tấn công phá hủy. Một số cửa xả lũ đã bị hư hại và dẫn tới việc giải phóng dòng nước không thể kiểm soát. Vụ việc này là một hành động khủng bố. Các cơ quan chức năng địa phương của chúng tôi đang tập trung vào việc giúp đỡ người dân chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất”, ông Leontyev nói với hãng tin RIA Novosti.

Hiện các hãng tin độc lập chưa thể xác minh các tuyên bố của Ukraine và Nga xoay quanh nguyên nhân khiến con đập bị vỡ. 

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://sohuutritue.net.vn/vo-dap-thuy-dien-o-kherson-nga-va-ukraine-to-lan-nhau-d165590.html