Thế giới

Vụ án mẹ dìm chết 5 con trong bồn tắm và những thay đổi nhận thức về chứng trầm cảm sau sinh

Vụ án Andrea Yates sát hại 5 con với lời biện minh rằng cứu con khỏi bàn tay quỷ dữ đã từng gây hoang mang dư luận năm 2002. Sự hoang mang không chỉ bởi nội dung vụ án, hay cách quản lý lỏng lẻo với "người mẹ" được xác định là bị tâm thần này, mà còn đến từ chính người luật sư đại diện cho công lý nhưng phải biện minh cho một tội ác khó có thể dung tha.

Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2001, Andrea Yates đã dìm chết 5 đứa con của mình trong bồn tắm của gia đình khi chồng đang đi làm. Sau đó, theo một nghi thức, cô đặt những thi thể nhỏ bé vô hồn lên giường, lần lượt từng người một, và sau đó gọi cảnh sát: “Tôi vừa giết những đứa con của mình,” cô nói. 

Vào tháng 2 năm 2002, Yates bị xét xử vì tội giết người ở trung tâm thành phố Houston. Các công tố viên nói rằng cô ấy biết những gì mình đã. Và cô cũng đã chấp nhận tôi cùng với đoạn băng ghi âm lời khai của cảnh sát và những bằng chứng thu thập được.

Tuy nhiên vụ án từng gây chấn động dư luận Mỹ thời gian đó đã có tác động lớn đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần của phụ nữ và cả hệ thống tư pháp ở Mỹ về sau này.

Trước khi Andrea Yates trở thành người phụ nữ sát hại những đứa con của mình, cô đã phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần suốt cuộc đời. Khi còn là một thiếu niên, cô bị chứng ăn vô độ và từng có ý định tự tử. Khi trưởng thành, cô được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, ảo tưởng và tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, cô vẫn sống một cuộc sống tương đối ổn định, giản dị và sùng đạo với chồng là Russell ở một vùng ngoại ô Houston. Nhưng đến năm 2001, Andrea Yates tin rằng cô và các con của mình đã bị định mệnh đày xuống địa ngục. Theo Andrea, với những gì mà kinh thánh đã dạy, cách duy nhất để cứu con mình và ngăn Satan quay trở lại Trái đất là giết chết 5 người con.

Andrea Yates là ai?

Vụ án mẹ dìm chết 5 con trong bồn tắm và những thay đổi nhận thức về chứng trầm cảm sau sinh
Andrea Yates, người phụ nữ Texas đã dìm chết con mình.

Andrea Pia Kennedy sinh ngày 2 tháng 7 năm 1964, tại Houston, Texas, từng học tại trường trung học Milby. Cô là thủ khoa, thành viên của National Honor Society, và là đội trưởng đội bơi lội. Sau đó Andrea tiếp tục học lên và đã tốt nghiệp Trường Y tá Đại học Texas vào năm 1986. Cô gặp Russell Yates khi đang làm y tá vào năm 1989 khi cả hai đều 25 tuổi. Họ cùng theo đạo và sau đó đã chuyển đến sống cùng với nhau. Năm 1993 cả hai quyết định tiến đến hôn nhân.

Cặp vợ chồng thề sẽ có "nhiều con nhất có thể mà tự nhiên cho phép. Trong 7 năm tiếp theo, họ có 4 bé trai và 1 bé gái, mỗi bé được đặt tên theo một nhân vật trong Kinh thánh: Noah, sinh năm 1994, tiếp theo là John, Paul, Luke và Mary, sinh năm 2000. Tuy nhiên do sinh đẻ nhiều càng lúc cô càng lâm vào chứng trầm cảm nặng hơn. Thời điểm người con út sinh ra Andrea đã bị ảnh hưởng nặng nề và nguy hiểm bởi những lời truyền giáo của Michael Woroniecki.

Chủ nghĩa cực đoan trong tôn giáo của người mẹ máu lạnh

Vụ án mẹ dìm chết 5 con trong bồn tắm và những thay đổi nhận thức về chứng trầm cảm sau sinh - 1
Nhà Yates và hiện trường vụ án vào ngày 21 tháng 6 năm 2001.

Chồng của Andrea đã gặp một vị truyền giáo tên Woroniecki, sau đó cặp vợ chồng đã mua một ngôi nhà di động từ người này và bắt đầu chung sống trong đó. Kể từ lúc bắt đầu sinh nở, Andrea liên tục gặp vấn đề liên quan đến căn bệnh trầm cảm, ngày 17/6/1999, Andrea cố tình sử dụng quá liều thuốc chống trầm cảm, khiến cô hôn mê trong 10 ngày. Một tháng sau chồng cô Russell thấy cô đang kề dao vào cổ, cầu xin được chết.

Người phụ nữ này giải thích rằng cô đã nghe Woroniecki tuyên giảng, phụ nữ bắt nguồn từ tội lỗi và những bà mẹ ở trần gian sẽ phải chứng kiến ​​con mình bị thiêu cháy trong địa ngục. Russell nói: “Đó là một ảo tưởng mà cô ấy có thể đã không có nếu cô ấy không gặp Woronieckis."

Người chữa trị cho cô, Tiến sĩ Eileen Starbranch cho biết vào thời điểm đó Andrea “nằm trong số 5 bệnh nhân nặng nhất” mà bà từng gặp và đã kê đơn thuốc chống loạn thần Haldol, có tác dụng cải thiện tình trạng của Andrea. Thế rồi, tình trạng của Andrea dường như đã có cải thiện hơn. Cô đã tập thể dục trở lại và tiếp tục lịch trình dạy học tại nhà ổn định.

Tội ác kinh hoàng trong ngày người mẹ dìm chết 5 đứa con

Vụ án mẹ dìm chết 5 con trong bồn tắm và những thay đổi nhận thức về chứng trầm cảm sau sinh - 2
Andrea Yates và luật sư George Parnham trong phiên tái thẩm tháng 7 năm 2006.

Vì căn bệnh trầm cảm quá nặng, các bác sĩ tâm lý đã khuyên Andrea Yates không nên sinh thêm con nữa nhưng gia đình vẫn bất chấp. Andrea sinh Mary vào ngày 30 tháng 11 năm 2000, thời điểm đó, gia đình đã mua một ngôi nhà khiêm tốn ở Clear Lake, Texas.

Vào tháng 3 năm 2001, tình trạng Andrea càng trở nên tồi tệ khi cha cô qua đời. Cô bắt đầu tự hành hạ thân xác và từ chối việc chăm sóc con cái. Cô phải nhập viện nhiều hơn nhưng các biện pháp đều không mấy cho kết quả khả quan. Sáng 20/6/2001, khi chồng cô, người đã có ý định nhờ mẹ đẻ tiếp quản việc nuôi dạy con cho vợ chồng anh đang chuẩn bị đi làm thì tin dữ ập đến.

Ở nhà, Andrea Yates đã chuẩn bị thức ăn cho 4 cậu con trai lớn của cô. Sau đó, cô ấy đưa Mary sáu tháng tuổi vào bồn tắm đầy nước lạnh và nhấn chìm cô bé, rồi để xác cô bé lơ lửng trong đó.

Tiếp theo, cô quay trở lại nhà bếp và bắt đầu với những đứa kế tiếp một cách có hệ thống, theo thứ tự tuổi tác, rồi đặt xác chúng trên giường. Noah, anh cả, cố gắng chạy khi nhìn thấy em gái đã chết của mình, nhưng không thể chạy thoát khỏi Andrea.

Sau khi để Noah trong bồn và đặt Mary lên giường, Yates gọi cảnh sát. Sau đó, cô ấy gọi cho Russell và bảo anh ấy hãy về nhà.

Andrea Yates bây giờ ở đâu?

Vụ án mẹ dìm chết 5 con trong bồn tắm và những thay đổi nhận thức về chứng trầm cảm sau sinh - 3
Công tố viên Kaylynn Williford trong khi kết thúc cuộc tranh luận trong phiên xét xử lại của Andrea Yates vào năm 2006.

Sau khi cảnh sát bắt Andrea Yates, cô nói rằng chỉ như vậy mới cứu được các con khỏi địa ngục và tránh việc quỷ Satan chiếm được trái đất.

Phiên tòa kéo dài 3 tuần vào năm 2002 đã chứng kiến các luật sư của Andrea đưa ra một biện pháp bảo vệ bị nhận xét là "điên khùng" để cứu cô khỏi án tử hình. Trong khi công tố viên Kaylynn Williford đề nghị án tử hình thì bồi thẩm đoàn không đồng tình. Họ kết án người phụ nữ đã dìm chết con mình với mức án tù chung thân với điều kiện được ân xá vào năm 2041.

Vụ án mẹ dìm chết 5 con trong bồn tắm và những thay đổi nhận thức về chứng trầm cảm sau sinh - 4
Vào ngày 26 tháng 7 năm 2006, Andrea Yates được tuyên bố không có tội vì lý do mất trí.

Tuy nhiên, vào năm 2005, một tòa phúc thẩm đã phát hiện ra rằng lời khai không đúng của một chuyên gia cung cấp cho cơ quan công tố đã "phá hỏng" phiên tòa năm 2002.

Các bồi thẩm đoàn đã được thông báo rằng Yates có khả năng đã xem một tập phim "Luật pháp và trật tự", trong đó một người mẹ dìm chết con mình được xác nhận là không có tội bằng cách tuyên bố mất trí.

Tới năm 2006 thì một phiên tòa phúc thẩm lật lại bản án với lý do Andrea phạm tội trong tình trạng thần kinh thiếu minh mẫn.. Kết quả là, Yates được xét xử lại, và tại đây cô được tuyên bố không có tội vì lý do mất trí. Cô phải điều trị tại Bệnh viện Bang Kernville, một cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần an ninh thấp ở Texas, nơi mà một trong những luật sư của cô mô tả là "sự kiện đầu tiên trong việc điều trị bệnh tâm thần."

Công lý cuối cùng có thể đã được thực hiện. Nhưng sự thật là mọi người đều đã thất bại trong việc chữa trị cho Andrea Yates. Gia đình cô và nhiều người khác đổ lỗi cho người chồng thích kiểm soát của cô, Russell, vì đã không coi trọng chứng trầm cảm và những hành vi kỳ quái của Andrea. Đến lượt mình, Russell lại đổ lỗi cho bác sĩ tâm lý của Andrea, người đã không thể ngăn cản Andrea tin vào những câu chuyện tuyên giáo rồi từ bỏ chữa trị y tế ngay trước khi xảy ra vụ giết người. Không ai đã làm những gì họ có thể làm để có thể giúp đỡ Andrea Yates khi mà cô ấy rõ ràng cần.

Câu chuyện của Andrea Yates khiến người dân Mỹ rất quan tâm và theo dõi bởi liên quan đến nhiều vấn đề. Vai trò của tôn giáo trong đời sống gia đình, sự bất hòa về nhận thức vợ chồng trong những cuộc hôn nhân, những hiểu biết và cả sự kỳ thị về bệnh tâm thần.

Đặc biệt nhất nhất vụ án cũng khiến nhiều người dân Mỹ phải thay đổi quan điểm độ nghiêm trọng về những vấn đề tâm lý mà các bà mẹ, người vợ có thể gặp phải trước, trong hoặc sau thời gian mang thai, sinh nở kéo dài.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-an-me-dim-chet-5-con-trong-bon-tam-va-nhung-thay-doi-nhan-thuc-ve-chung-tram-cam-sau-sinh-tintuc806987