Thế giới

Xét xử hồng y tham ô vụ chuộc nữ tu bị bắt cóc

Một tòa án ở Vatican đang xét xử Hồng y Angelo Becciu tội tham ô, lạm dụng tài chính trong vụ chuộc một nữ tu bị chiến binh Hồi giáo bắt cóc ở châu Phi, CNN đưa tin ngày 25/11.

Tòa đã nghe một đoạn ghi âm bí mật ghi lại cuộc nói chuyện điện thoại giữa bị cáo và Giáo hoàng Francis. Trong đoạn ghi âm, Hồng y Angelo Becciu (sinh năm 1948) đề nghị Giáo hoàng Francis xác nhận rằng ngài đã ủy quyền thanh toán để giúp trả tự do cho nữ tu bị bắt cóc.

Các nhà báo không được phép nghe đoạn ghi âm nhưng một bản ghi từ Cảnh sát Tài chính Ý sau đó được hãng thông tấn Ý Adnkronos công bố. Ba luật sư bào chữa tại phiên tòa sau đó cũng đã xác nhận với các nhà báo Vatican có mặt tại tòa về nội dung cuộc nói chuyện.

Xét xử hồng y tham ô vụ chuộc nữ tu bị bắt cóc
Hồng y Angelo Becciu năm 2020. Ảnh: Reuters.

Đoạn ghi âm được thực hiện bởi một bên thứ ba trong phòng với Hồng y Becciu trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, diễn ra ngày 24/7/2021. Cuộc gọi diễn ra ba ngày trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử ở Vatican, trong đó Hồng y Becciu bị buộc tội tham ô và lạm dụng tài chính của văn phòng, và chỉ 10 ngày sau khi Giáo hoàng Francis xuất viện sau phẫu thuật đường ruột.

Trong cuộc gọi, Hồng y Becciu đề nghị Giáo hoàng Francis xác nhận rằng ngài đã cho phép các khoản thanh toán mà ông trả cho một nhà tư vấn an ninh tên là Cecilia Marogna (người bị buộc tội biển thủ trong phiên tòa) để người này trả cho công ty Inkerman (Anh) giúp đảm bảo việc thả nữ tu bị bắt cóc ở Mali năm 2017.

Theo Hồng y Becciu, người lúc bấy giờ là nhân vật số hai tại Văn phòng Quốc vụ khanh Vatican, số tiền phải trả là 350.000 euro (363.706 USD) cho công ty Anh và 500.000 euro (519.580 USD) tiền chuộc cho nữ tu.

Theo nội dung bản ghi âm, Giáo hoàng Francis nói rằng, ngài nhớ mơ hồ và yêu cầu Hồng y Becciu viết ra những gì ông muốn Giáo hoàng xác nhận.

Theo luật của Vatican, không có điều khoản nào cho phép gọi Giáo hoàng ra làm nhân chứng trong một phiên tòa.

Tiết lộ về một cuộc điện thoại được ghi âm bí mật và những gì Giáo hoàng Francis biết về các giao dịch tài chính của Vatican là thông tin mới nhất trong một phiên tòa kéo dài và phức tạp xoay quanh việc Vatican mua một tòa nhà sang trọng ở thủ đô London của Anh, trong đó 10 bị cáo bị buộc tội lừa đảo và tống tiền.

Tháng 7/2021, một thẩm phán của Vatican ra lệnh cho Hồng y Angelo Becciu và 9 người khác hầu tòa với các tội danh tham ô, lạm dụng chức vụ và xúi giục người khác khai man. Các cáo buộc này liên quan đến một khoản đầu tư vào bất động sản ở London. Phiên tòa xét xử ông Becciu là phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử một hồng y tại tòa án Vatican, New York Times đưa tin.

Theo Thái An (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/xet-xu-hong-y-tham-o-vu-chuoc-nu-tu-bi-bat-coc-post1489778.tpo