Thể thao

Chủ sở hữu Newcastle thâu tóm 4 CLB Saudi Arabia, Ronaldo sáng cửa trở lại Ngoại hạng Anh

Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia (PIF) xác nhận sẽ nắm quyền kiểm soát 4 CLB hàng đầu trong giải VĐQG nước này, gồm các CLB sở hữu các ngôi sao như Cristiano Ronaldo và sắp tới là có thêm Lionel Messi hay Karim Benzema.

Theo thông báo hôm qua, PIF sẽ giữ 75% cổ phần của bốn CLB là Al Ahli, Al Ittihad, Al Hilal và Al Nassr, trong khi 25% còn lại được kiểm soát bởi một tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm Chủ tịch của các CLB và một vài quan chức cấp cao mới.

Như vậy, về cơ bản, Chính phủ Saudi Arabia sẽ là ông chủ của 4 đội bóng giàu thành tích nhất nước này.

Quỹ đầu tư công Saudi Arabia kiểm soát  từ Ronaldo đến Messi hay Benzema

Đáng chú ý, truyền thông Anh cho biết Newcastle có thể ký hợp đồng với Ronaldo, Messi hay Benzema theo diện cho mượn, nếu họ tới những CLB thuộc quyền kiểm soát của PIF, gồm Al Ahli, Al Ittihad, Al Hilal và Al Nassr.

Trong đó, Al Nassr là đội tiên phong khi sở hữu Cristiano Ronaldo với bản hợp đồng trị giá 428 triệu USD trong 2 mùa giải. Al Ittihad thì chuẩn bị hoàn tất hợp đồng 2 năm với Karim Benzema với mức thu nhập 200 triệu euro (214 triệu USD), trong khi Al-Hilal "nổi như cồn" khi chuẩn bị ký hợp đồng với siêu sao Lionel Messi.

Trước khi tiếp quản các đội bóng hàng đầu Saudi Arabia, PIF là chủ sở hữu của Newcastle khi nắm trong tay 80% cổ phần. Sự đầu tư mạnh tay của PIF giúp "Chích chòe" cán đích thứ tư Ngoại hạng Anh để giành vé dự Champions League sau 20 năm.

Không chỉ đặt tham vọng biến Saudi Arabia thành điểm đến của mọi ngôi sao, sự xuất hiện của Ronaldo rồi Messi, Benzema cũng nằm trong chiến dịch quảng bá cho mục tiêu giành quyền đăng cai VCK World Cup 2030 của quốc gia này.

New York Times tin rằng các CLB ở Saudi Pro League có thể chi đến 1 tỷ USD tiền lương cho khoảng 20 siêu sao quốc tế trong tương lai.

Hồng Duy (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/quy-dau-tu-cong-saudi-arabia-thau-tom-newcastle-ronaldo-sang-cua-tro-lai-ngoai-hang-anh-d165540.html