Thể thao >> EURO 2024

Chuyên gia VAR nêu lý do tuyển Anh được hưởng quả phạt đền trước Hà Lan

Highlights Hà Lan 1-2 Anh

Sau khi thủng lưới ngay phút thứ 7, Tam sư được hưởng một quả 11m và Harry Kane đã gỡ hòa tại phút 18.

Phút 14, Harry Kane cố gắng dứt điểm trong vòng cấm địa của Hà Lan, đưa bóng đi vọt xà. Sau khi dứt điểm, Kane bị Denzel Dumfries - người cố gắng lao đến ngăn cản, đạp thẳng gầm giày vào chân. Kane ngã xuống đau đớn nhưng ban đầu trọng tài Felix Zwayer không thổi 11m.

VAR đã vào cuộc, tư vấn cho trọng tài Felix Zwayer xem lại tình huống. Sau khi xem lại pha quay chậm, ông Felix Zwayer thổi 11m cho Tam sư. Không khó để Harry Kane sút phạt thành công, san bằng cách biệt 1-1 cho tuyển Anh và mở đường cho màn ngược dòng sau đó. 

Tranh cãi nổ ra xung quanh quả phạt đền của tuyển Anh và rất nhiều chuyên gia hàng đầu châu Âu - trong đó có cả hai cựu danh thủ Anh hiện làm bình luận viên truyền hình là Jamie Carragher và Gary Neville - đều cho rằng quyết định của trọng tài Felix Zwayer "thực sự nghiệt ngã", là một "nỗi ô nhục".

Chuyên gia VAR nêu lý do tuyển Anh được hưởng quả phạt đền trước Hà Lan
Pha bóng dẫn tới tình huống 11m tranh cãi cho Tam sư.

Tuy nhiên, cựu cầu thủ Ian Wright, người cùng bình luận với Neville cho rằng pha vào bóng của Denzel Dumfries là "nguy hiểm" và vì thế mới có 11m.

Nhận định của Ian Wright cũng giống với ông Dale Johnson, một chuyên gia VAR hàng đầu của ESPN. Ông Dale Johnson đã đưa ra phân tích của mình về quyết định thổi phạt đền của trọng tài Felix Zwayer: 

"Đầu tiên, cần khẳng định Kane đã thực hiện cú sút trước khi pha phạm lỗi xảy ra.

Có một luật bất thành văn trong bóng đá là nếu một cầu thủ thực hiện cú sút vào khung thành và sau đó bị hậu vệ đối phương cản phá thì sẽ không bị phạt. Vì sao? Đơn giản là đội tấn công không thua thiệt bất cứ điều gì vì cú sút đã được thực hiện và động tác dứt điểm đã kết thúc".

Dale Johnson giải thích thêm: "Đó là một sự can thiệp rất khắc nghiệt của trọng tài VAR Bastian Dankert. Ông ấy đã chỉ ra bản chất hành động của Dumfries, cản phá nhắm vào chân của Harry Kane thay vì nỗ lực chạm vào bóng, và đó là lý do cầu thủ Hà Lan bị phạt thẻ.

Cần nhớ đó là vòng cấm địa, khu vực mà mọi trường hợp hậu vệ ngăn cản đối phương tấn công đều có thể bị xem là phạm lỗi. Phản ứng của Harry Kane khi ngã xuống đầy đau đớn đã thuyết phục VAR về một quả 11m".

Chuyên gia VAR nêu lý do tuyển Anh được hưởng quả phạt đền trước Hà Lan - 1

Chuyên gia VAR nêu lý do tuyển Anh được hưởng quả phạt đền trước Hà Lan - 2
Sau khi check VAR, trọng tài Felix Zwayer rút thẻ vàng cho Dumfries và để Tam sư hưởng 11m.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam có thể tận hưởng trọn vẹn Vòng chung kết UEFA Euro 2024 miễn phí trên TV360 tại: https://tv360.vn/

Biên Thùy (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/chuyen-gia-var-neu-ly-do-tuyen-anh-duoc-huong-qua-phat-den-truoc-ha-lan-d229058.html