Thể thao

Djokovic - Nadal: Cuộc chiến trở thành người vĩ đại nhất

Với việc Roger Federer đã chính thức tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu hồi tháng 9 năm ngoái, cuộc chiến trở thành tay vợt vĩ đại nhất lịch sử giờ chỉ còn là cuộc cạnh tranh của Novak Djokovic và Rafael Nadal. Cùng có 22 lần vô địch Grand Slam, người chiến thắng ở Paris trong 2 tháng tới đây sẽ vươn lên trở thành GOAT.

GOAT – Greatest of all time – là khái niệm dành cho người vĩ đại nhất trong một môn thể thao. Cũng giống như bóng đá có World Cup là giải đấu quan trọng nhất, thì Grand Slam (danh hiệu lớn) trong Tennis được xem là tiêu chí để đánh giá tay vợt vĩ đại nhất lịch sử.

Với chức vô địch Australia mở rộng đầu năm nay, Djokovic đã cân bằng thành tích 22 lần đoạt Grand Slam của Rafael Nadal. Trước mắt người hâm mộ là mùa giải sân đất nện sẽ khởi tranh đầu Tháng Tư tới, bắt đầu với sự kiện Masters tại Monte Carlo.

Cả Nadal và Djokovic đều không thi đấu trong tháng qua vì các lý do khác nhau. Nadal thì luôn gặp vấn đề chấn thương, đặc biệt trong những năm cuối sự nghiệp. Còn Djokovid phải bỏ 2 giải Masters trên đất Mỹ: Indian Wells và Miami vì bị từ chối nhập cảnh do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID 19.

Cả hai đều chưa xác nhận trở lại thi đấu khi nào, song chắc chắn, cuộc cạnh tranh sẽ tiếp tục diễn ra trong mùa giải sân đất nện sắp tới. Nole thì có thể trở lại từ Monte Carlo vào ngày 9/4, nhưng chấn thương của Nadal có thể khiến anh chỉ có thể bắt đầu thi đấu trở lại từ 17/4 tại Barcelona mở rộng. Mặc dù vậy, cái đích mà cả hai hướng tới đều là Grand Slam tại Paris vào đầu tháng 6.

Djokovic - Nadal: Cuộc chiến trở thành người vĩ đại nhất
Nadal thắng trong lần gặp gần nhất của 2 tay vợt tại Roland Garros 2022, giải đấu mà Nadal sau đó đoạt Grand Slam thứ 22 trong sự nghiệp

Novak Djokovic được xem là tay vợt toàn diện bậc nhất lịch sử quần vợt, với khả năng giao bóng, trái tay, tấn công, phòng ngự đều xuất sắc. Nhưng đất nện lại là mặt sân sở trường của Nadal, với 14/22 chức vô địch Grand Slam diễn ra tại Roland Garros. Cả hai gần như cân bằng thành tích đối đầu. Nole thắng 30 còn Nadal thắng 29 trong 59 lần gặp. Djokovic nhỉnh hơn ở các trận chung kết với 15 chiến thắng trong 28 trận đấu với Nadal. Nhưng tay vợt TBN lại nổi trội hơn khi thắng 11 trong 18 lần gặp ở các giải Grand Slam. Nadal hạ Djokovic ở tứ kết Pháp mở rộng năm ngoái sau đó giành chức vô địch, trong giải đấu tổng kết mùa giải đất nện. Nhưng đó là danh hiệu duy nhất của anh cho đến lúc này. Xét về phong độ hiện tại thì tay vợt Serbia lại được đánh giá cao hơn khi vẫn đang xếp số 2 thế giới, còn Nadal lần đầu tiên sau 18 năm đã văng khỏi top 10 ATP.

Từ nay đến Roland Garros còn 4 sự kiện lớn của quần vợt gồm Monte Carlo, Barcelona, Madrid mở rộng và Italy mở rộng. Theo huyền thoại Mats Wilander, ai chạy đà tốt hơn sẽ quyết định chiến thắng tại Paris sắp tới.

Thống kê danh hiệu giữa 2 tay vợt

Danh hiệu

Djokovic (93)

Nadal (92)

Grand Slam

Australia mở rộng

10

2

Pháp mở rộng

2

14

Wimbledon

3

4

Mỹ mở rộng

7

2

Tổng

22

22

ATP Finals

ATP Finals

6

0

Masters 1000

Indian Wells

5

3

Miami

6

0

Monte Carlo

2

11

Madrid

3

5

Italy

6

10

Canada

4

5

Cincinnati Masters

2

1

Shanghai Masters

4

0

Paris Masters

6

0

38

36

Các giải khác

33

34

Tổng cộng

93

92

 Minh Hiếu (SHTT)

 
a