Thể thao >> Thể thao quốc tế

HLV đội tuyển Nga: 'Chúng tôi sẽ sớm gia nhập AFC'

Sau khi UEFA thông báo rằng đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024, trong khi các đội trẻ và bóng đá nữ cũng bị “cách ly” khỏi các sự kiện của bóng đá quốc tế, huấn luyện viên trưởng Valery Calpin của tuyển Nga đã công khai ý định gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

HLV đội tuyển Nga: 'Chúng tôi sẽ sớm gia nhập AFC'
HLV Valeri Karpin tin Nga sẽ sớm "ly khai" khỏi UEFA

Ông Valeri Karpin nhấn mạnh: “Hãy xem khi nào chúng tôi có thể gia nhập AFC, tôi không nghĩ sẽ có cơ hội trong vòng nửa năm tới. Tôi chắc chắn rằng nó chỉ có thể xảy ra trong vòng 2-3 năm nữa. Nhưng tôi vẫn hy vọng quá trình này sẽ được giải quyết trong vòng một năm".

Thực ra, ý định gia nhập AFC của bóng đá Nga đã được nhắc đến từ hồi tháng 2, khi ĐT Nga dính án cấm tham dự vòng play-off và qua đó lỡ hẹn với World Cup 2018.

Truyền thông xứ bạch dương cho rằng việc Israel thuộc châu Á nhưng được gia nhập UEFA cũng vì lý do chính trị thì họ tin rằng bóng đá Nga có thể rời UEFA để thi đấu ở các giải thuộc AFC. Chưa kể đến trường hợp Kazakhstan gia nhập UEFA hay Australia được “kết nạp” vào AFC.

Bóng đá Nga đang gặp nhiều khó khăn

Việc chuyển sang AFC cho phép các CLB và các đội trẻ của Nga có thể tham gia đầy đủ mọi giải đấu để rèn luyện mình, đồng thời có thêm nguồn thu. Nhưng vấn đề là để vào AFC, một liên đoàn không chỉ cần sự đồng ý từ AFC mà còn phải thuyết phục được cơ quan quản lý cao nhất là FIFA.

Các án phạt của FIFA lẫn UEFA khiến bóng đá Nga không chỉ không được đá giải chính thức mà họ còn gặp khó trong việc tìm đối thủ đá giao hữu. Nhiều đội bóng đã từ chối họ, trong khi một số trường hợp liên đoàn đã đồng ý cử đội tuyển thi đấu với Nga nhưng nhiều cầu thủ lại cự tuyệt.

Điển hình là trường hợp của Edin Dzeko. Cầu thủ này nhất quyết không tham dự trận giao hữu giữa Nga và Bosnia vào ngày 19/11 tới. Nga cũng sắp xếp một trận giao hữu với ĐT Iran nhưng vì những biến cố tại quốc gia Tây Á này mà trận đấu đã bị hủy bỏ.

Theo Đặng Lai (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/hlv-doi-tuyen-nga-chung-toi-se-som-gia-nhap-afc-post1473804.tpo