Thể thao

HLV Troussier: 'Dư luận Việt Nam chưa hiểu về bóng đá tập thể, chỉ thích cá nhân tỏa sáng'

HLV tuyển Việt Nam, Philippe Troussier vừa có cuộc phỏng vấn dài với tờ Bunshun (Nhật Bản). Trong đó, ông một lần nữa người hâm mộ và truyền thông Việt Nam không hiểu rõ tính tập thể của đội bóng.

Mới đây, HLV Philippe Troussier đã bất ngờ có mặt ở Nhật Bản. Bên cạnh việc "xem giò" Công Phượng, chiến lược gia người Pháp còn có cuộc trò chuyện, phỏng vấn dài với một tờ báo địa phương để chia sẻ quan điểm về cuộc sống, bóng đá, đồng thời bình luận về thất bại của Nhật Bản và HLV Moriyasu tại Asian Cup 2023.

"Không có nhiều HLV ngày nay thực sự xây dựng được phong cách tập thể cho đội bóng. Pep Guardiola là một trong số ít người làm được điều đó. De Zerbi của Brighton cũng vậy. Vài người khác như Inzaghi của Inter, Postecoglou của Tottenham hay Erik ten Hag của MU cũng có có phong cách tương tự", HLV Troussier nói với tờ Bunshun.

"Một số khác thì đề cao khía cạnh tâm lý hơn trong việc huấn luyện. Klopp của Liverpool, giống như Moriyasu, là kiểu HLV đề cao khía cạnh cá nhân hơn so với tập thể".

HLV Troussier: 'Dư luận Việt Nam chưa hiểu về bóng đá tập thể, chỉ thích cá nhân tỏa sáng'
HLV Troussier có những nhận xét thắng thắn về HLV Moriyasu và tuyển Nhật Bản.

Nhân dịp này, HLV Troussier một lần nữa cảm thấy buồn lòng vì người hâm mộ và truyền thông Việt Nam không thấu hiểu bóng đá cũng như triết lý của ông: "Ngay cả ở Việt Nam, vấn đề về lối chơi tập thể cũng chưa được nhìn nhận thấu đáo.

Ở Việt Nam, người ta tin rằng khác biệt có thể được tạo ra thông qua những nỗ lực cá nhân. Khi đội bóng thua trận, họ sẽ chỉ trích cầu thủ. Họ sẽ hỏi rằng ‘tại sao cậu này thi đấu không đúng sức’, ‘tại sao cậu kia chơi tệ đến vậy?".

Ông Troussier nói tiếp: "Đương nhiên, truyền thông và người hâm mộ không phải một phần của đội bóng nên đó là phản ứng bình thường. Trong và ngoài đội bóng là hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Bởi vậy, rất khó cho truyền thông hiểu về tính tập thể và kỷ luật của đội bóng.

Ví dụ HLV Luis Enrique của PSG đã bị chỉ trích nặng nề ở mùa giải này. Ông ấy xây dựng đội bóng tập thể đang dẫn đầu Ligue 1 với 11 điểm nhiều hơn đối thủ phía sau, nhưng mọi người vẫn không hài lòng.

Sự thật là rất khó để giới truyền thông chịu nhìn nhận đội tuyển trên khía cạnh tập thể. Những gì dư luận muốn luôn là các màn tỏa sáng cá nhân, là cầu thủ đứng trên tập thể. Đây là sự khác biệt lớn về góc nhìn. Cộng thêm ảnh hưởng ngày càng lớn từ mạng xã hội, công việc của các HLV đang trở nên khó khăn hơn".

HLV Troussier: 'Dư luận Việt Nam chưa hiểu về bóng đá tập thể, chỉ thích cá nhân tỏa sáng' - 1
Nói thêm về trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản, HLV Troussier cho rằng các cầu thủ Nhật Bản đã ra sân mà thiếu đi động lực cần thiết.

Minh Ngọc (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/hlv-troussier-du-luan-viet-nam-chua-hieu-ve-bong-da-tap-the-chi-thich-ca-nhan-toa-sang-d209436.html