Thể thao >> World Cup 2022

'Người Argentina say sưa với World Cup để quên đi khủng hoảng kinh tế và cuộc sống bất ổn'

"Trong suốt một tháng diễn ra World Cup, các cuộc biểu tình đã biến mất. Mọi người vẫn ra đường nhiều, nhưng là để ăn mừng chiến thắng. Tại Argentina những ngày này, người dân đang say sưa với World Cup để quên đi khủng hoảng kinh tế và cuộc sống bất ổn", đây là nhận xét của Wall Street Journal về không khí World Cup 2022 tại Argentina, quốc gia đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

"Ở xứ sở của Maradona và Messi, bóng đá là tất cả. Giống như New York vào dịp Giáng sinh, những ngày này Buenos Aires khoác lên mình màu áo World Cup. Mỗi trận đấu diễn ra, người hâm mộ coi đó như một trận chung kết, như thể thế giới của họ giờ chỉ bé như trái bóng vậy", Wall Street Journal bắt đầu câu chuyện.

Ở khía cạnh bóng đá, đúng là Argentina rất hùng mạnh. Khi đội tuyển của họ thi đấu, không có sự rạn nứt, không có bất cứ chia rẽ nào. Tất cả đều đứng sau 11 cầu thủ trên sân. Hàng triệu người dân say sưa dõi theo bước chân của Messi và đồng đội, bất chấp thực tế khắc nghiệt là khủng hoảng kinh tế đang vây lấy họ. Lạm phát đang ở hai con số và tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục.

Bộ trưởng Bộ Lao động Argentina, Kelly Olmos, cũng thừa nhận: "Sau mỗi trận đấu, chúng tôi sẽ tiếp tục đối mặt với lạm phát, nhưng Argentina phải thắng cái đã. Rồi sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc".

'Người Argentina say sưa với World Cup để quên đi khủng hoảng kinh tế và cuộc sống bất ổn'
Trước World Cup, biểu tình từng diễn ra khắp nơi tại Argentina

Như vị quan chức này, tất cả người dân xứ Tango đều mong mang chiếc Cúp vàng về nhà trong kỳ World Cup cuối cùng của Lionel Messi. Việc lọt vào trận chung kết và giành chiến thắng sẽ là một cú hích lớn trong thời điểm kinh tế căng thẳng hiện tại.

Nó sẽ là một liều thuốc giảm đau cho cả một nền kinh tế, khi lạm phát ở Argentina đang ở mức kỷ lục trong 30 năm qua. Theo dự đoán, năm 2022 sẽ khép lại với lạm phát đạt gần 100%.

Những nhà quản lý vĩ mô của Argentina đều cảm nhận rõ khó khăn của đất nước. Ông Martin Guzman, Bộ trưởng Bộ kinh tế vừa từ chức hồi tháng 7 vừa qua, từng thừa nhận: "Suốt từ 2018 đến nay, chưa bao giờ chúng tôi rơi vào khó khăn như hiện tại".

Đối mặt với khủng hoảng, chính phủ đã tìm cách thực hiện một loạt thỏa thuận với Quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Theo đó, IMF sẽ giải ngân đợt đầu (3,9 tỷ USD) trong gói viện trợ khổng lồ trị giá tổng cộng 50 tỷ USD cho Argentina.

'Người Argentina say sưa với World Cup để quên đi khủng hoảng kinh tế và cuộc sống bất ổn' - 1
Hầu như tất cả người dân Argentina đều say sưa với bóng đá

Nhưng khoản tiền đó chưa thấm vào đâu, ít nhất là chưa giúp người dân cảm thấy lạc quan vào nền kinh tế. Với họ lúc này, chỉ có bóng đá là đem lại những điều tích cực.

Đó là lý do họ chỉ muốn đắm mình vào bóng đá. Ngày này qua ngày khác, người dân khoác lên mình chiếc áo xanh trắng của ĐT Argentina. Những miếng dán World Cup đã bán hết veo trong các ki-ốt từ tháng 9, những sạp báo luôn khan hàng. Bình thường, một tờ báo thể thao có giá 150 peso Argentina (khoảng 20 ngàn đồng), giờ chúng đang được bán với giá 600 peso... Nhưng mọi người vẫn tiếp tục mua chúng.

"Đội tuyển quốc gia khiến chúng tôi gạt mọi khó khăn sang một bên", nhà báo thể thao Andrés Causa giải thích. "Messi thu hẹp khoảng cách giữa phe ủng hộ và phe phản đối, đồng thời đoàn kết tất cả chúng tôi lại".

Trong những ngày này, biểu tình đòi kêu gọi cải cách kinh tế cũng chấm dứt. Tất cả nhường chỗ cho niềm đam mê với trái bóng tròn. Có thể nói rằng, bóng đá đang là cứu cánh của rất nhiều người lao động Argentina, những người đang đối diện với viễn cảnh u ám vì không có việc làm, không có tiền và thậm chí không có cả tương lai.

Theo Đặng Lai (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/nguoi-argentina-say-sua-voi-world-cup-de-quen-di-khung-hoang-kinh-te-va-cuoc-song-bat-on-post1493507.tpo