Thể thao

Số người thiệt mạng trong 'thảm kịch lịch sử của thể thao Indonesia' tăng vọt

Có ít nhất 174 người chết và hơn 300 người bị thương sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông bạo loạn trên sân Kanjuruhan, dẫn đến thảm kịch tồi tệ nhất lịch sử làng bóng đá Thế giới.

Emil Dardak, Phó thống đốc Đông Java, hôm 2/10 cho biết số người chết đã tăng lên 174 người, trong khi hơn 100 người bị thương đang được điều trị tích cực tại 8 bệnh viện. 11 người trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch, AP đưa tin.

Số người thiệt mạng trong 'thảm kịch lịch sử của thể thao Indonesia' tăng vọt
Cảnh sát đưa người bị thương ra ngoài

Hầu hết những ca tử vong đều bị giẫm đạp đến chết, sau khi cảnh sát bắn hơi cay lên khán đài nhằm giải tán bạo loạn. Ngoài ra, mội số trường hợp bị ngạt thở và thiếu oxy.

Suci Rahayu, một phóng viên ảnh có mặt tại hiện trường vụ bạo loạn, cho rằng việc cảnh sát dùng hơi cay trấn áp khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. "Hơi cay đã bị lạm dụng, nhiều người ngất xỉu vì ngạt thở và chen lấn. Nếu không có hơi cay, mọi việc sẽ không tệ đến như vậy".

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Đông Java - Nico Afinta thể hiện quan điểm khác: "Tình hình khi đó đã ngoài tầm kiểm soát, đám đông quá khích đã tấn công lực lượng cảnh sát, nhiều thiết bị và phương tiện di chuyển bị phá hủy".

Số người thiệt mạng có thể tăng lên vì theo ông Nico Afinta, hơn 180 ca đang điều trị tích cực tại bệnh viện tình hình sức khỏe trở nên xấu đi.

Số người thiệt mạng trong 'thảm kịch lịch sử của thể thao Indonesia' tăng vọt - 1
Một em bé được di chuyển ra khỏi đám đông bạo loạn

Theo cảnh sát trưởng Malang - ông Ferli Hidayat thì có 42.000 khán giả đến sân theo dõi trực tiếp trận cầu giữa Arema và Persebaya. Tất cả đều là CĐV chủ nhà vì ban tổ chức đã cấm các fan Persebaya vào sân nhằm tránh ẩu đả.

Chủ tịch LĐBĐ Indonesia (PSSI), Mochamad Iriawan cho biết vụ việc đã "làm hoen ố tên tuổi của bóng đá Indonesia" và họ đang hỗ trợ các cuộc điều tra chính thức về sự việc này. Ông đồng thời gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân, cũng như tất cả bên liên quan trong vụ việc.

Hơi cay vốn bị FIFA cấm tại các sân vận động bóng đá. Tổ chức này khẳng định rằng không có "khí kiểm soát đám đông nào" được sử dụng trong các trận đấu, theo BBC. Hiện một đội từ PSSI đã được cử đến Malang để điều tra.

Số người thiệt mạng trong 'thảm kịch lịch sử của thể thao Indonesia' tăng vọt - 2
CĐV quá khích tấn công xe cảnh sát

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh quyết tâm điều tra triệt để nguyên nhân bạo loạn tại giải bóng đá số 1 Indonesia.

"Tôi vô cùng hối tiếc về thảm kịch. Hy vọng đây là vụ bạo loạn bóng đá cuối cùng trên đất nước này. Đừng để bi kịch đau thương tương tự xảy ra trong tương lai...", ông Joko Widodo nói.
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/so-nguoi-thiet-mang-trong-tham-kich-lich-su-cua-the-thao-indonesia-tang-vot-a360491.html