Thể thao

Thêm một VĐV nam tuyển điền kinh Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31 dương tính với doping

Theo thông tin mới nhất, một VĐV nam giành huy chương vàng SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với doping khi xét nghiệm mẫu A.

Theo đó, trong số các VĐV đội tuyển điền kinh Việt Nam dự SEA Games 31, có ít nhất 2 VĐV giành huy chương vàng và 1 VĐV giành huy chương bạc có xét nghiệm dương tính với chất cấm trong thể thao, nguồn tin của Thanh Niên cho biết.

Cách đây ít ngày, nguồn tin này cho biết, số VĐV bị nghi ngờ dùng chất cấm là 2 VĐV nữ. Những diễn biến mới nhất cho thấy có thêm 1 VĐV nam giành huy chương vàng SEA Games 31 cũng bị dương tính với doping khi xét nghiệm mẫu A. 

Tờ Thanh Niên nhấn mạnh thêm rằng, các VĐV này đều thuộc 1 tổ của đội điền kinh Việt Nam (đội gồm tổ cự ly chạy dài nam - nữ, tổ cự ly chạy ngắn nam - nữ, tổ chạy rào, tổ nhảy xa 3 bước, tổ nhảy cao...).

Các VĐV này đã làm đơn xin xét nghiệm mẫu B nhưng còn phải thêm 1 công đoạn nữa là có xác nhận bằng văn bản về việc ủy quyền người đại diện mở mẫu B để xét nghiệm tại phòng thí nghiệm đặt ở Thái Lan. Dù vậy, thực tế cho thấy hầu hết các vận động viên có mẫu A dương tính với doping thì mẫu B cũng dương tính.

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) hiện chưa công bố cụ thể các VĐV tham dự SEA Games 31 đã sử dụng doping. 

Thêm một VĐV nam tuyển điền kinh Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31 dương tính với doping
Thêm VĐV nam tuyển điền kinh Việt Nam dương tính với chất cấm tại SEA Games 31

Như đã thông tin, ngày 14/9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, có 6 vận động viên của Đoàn thể thao Việt Nam có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với doping tại SEA Games 31.

SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận từ ngày 12 đến 23/5. Được biết, Ban tổ chức đại hội đã tiến hành kiểm tra doping (chất cấm) ngẫu nhiên với gần 1.000 vận động viên của 11 đoàn thể thao. Các vận động viên được chọn kiểm tra doping dựa trên 2 yếu tố: thành tích thi đấu và nguy cơ trong việc sử dụng doping.

Các mẫu kiểm tra doping này (được gọi là mẫu A) được bảo quản khắt khe, có người trực tiếp mang từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) để làm xét nghiệm trước khi công bố kết quả.

Theo SGGP Online, ở môn thể hình, các VĐV đã được Liên đoàn tổ chức lấy mẫu thử kiểm tra qua đó phát hiện 8 trường hợp có dương tính với chất cấm. Sau khi kiểm tra lại, 6 trường hợp đã dính chất cấm còn 2 trường hợp là âm tính. Khi phát hiện các trường hợp trên, đội thể hình Việt Nam đã loại các VĐV không đăng ký thi đấu SEA Game 31.

Nếu mẫu B tiếp tục dương tính (hoặc vận động viên không đề nghị phải xét nghiệm thêm mẫu B), VĐV sẽ đối mặt với những án phạt như bị tước huy chương, phạt tiền, từ 3.000 USD - 5.000 USD/VĐV, cấm thi đấu ít nhất từ 3 năm - 4 năm hoặc có thể vĩnh viễn.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/them-mot-v-v-nam-tuyen-ien-kinh-viet-nam-gianh-huy-chuong-vang-sea-games-31-duong-tinh-voi-doping-a359515.html