Thể thao

V.League sắp thu về hơn 10 triệu USD tiền bản quyền truyền hình, bóng đá Việt Nam hưởng lợi

Bản quyền truyền hình V-League trong 4 năm tới đã được Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) bán cho FPT với giá cao hơn 20 lần so với giá trị cũ.

Ngày 24/10, Công ty VPF được cho đã bán toàn bộ bản quyền truyền hình Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong 5 mùa giải liên tiếp từ 2023 đến 2026-27, trong đó quan trọng nhất là V-League cho FPT. Giá trị của hợp đồng mỗi năm được biết cao gấp hơn 20 lần giá trị của hợp đồng cũ.

Giá trị mỗi năm của gói BQTH là 2,5 triệu USD và được trả bằng tiền chứ không phải theo hình thức "hàng đổi hàng" như nhiều năm qua. Các đội cũng sẽ được trả tiền bản quyền truyền hình tương xứng khi tham dự giải VĐQG.

V.League sắp thu về hơn 10 triệu USD tiền bản quyền truyền hình, bóng đá Việt Nam hưởng lợi
Bản quyền truyền hình V-League tăng cao hơn 20 lần so với giá trị cũ là điều rất đáng mừng với bóng đá Việt Nam

Tổng cộng, V-League sẽ thu về 12,5 triệu USD tiền bản quyền truyền hình. Đây là thông tin rất vui với bóng đá Việt Nam và điều này cho thấy giá trị của V-League đã tăng lên rất nhiều sau 6 năm.

Nguồn thu của việc bán bản quyền truyền hình sẽ giúp các câu lạc bộ bóng đá, ban tổ chức giải có thêm tài chính để đầu tư cho bóng đá Việt Nam phát triển.

Năm 2010, VFF đã bán bản quyền truyền hình V-League cho truyền hình AVG với thời hạn 20 năm, giá trị 6 tỉ đồng/năm và tăng 10% sau mỗi mùa. Tuy nhiên, AVG đã phải trả lại bản quyền truyền hình V-League cho VFF, sau khi "bầu" Kiên và nhóm các ông bầu vào cuộc, thành lập nên Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Tới năm 2017, Next Media ký hợp đồng với Công ty VPF để sở hữu toàn bộ bản quyền truyền hình Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League, Giải hạng nhất, Cúp quốc gia) từ năm 2017 đến hết mùa giải 2022. Theo thông tin từ VFF và VPF, mỗi năm Next Media trả cho VPF ngoài tiền mặt là thời lượng quảng cáo trong mỗi trận đấu (trung bình khoảng 9 phút/trận đấu).

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/v-league-sap-thu-ve-hon-10-trieu-usd-tien-ban-quyen-truyen-hinh-bong-a-viet-nam-huong-loi-a362107.html