Video

Clip: Khói bụi từ núi lửa bao trùm khiến người dân Indonesia phải bỏ nhà đi lánh nạn

Núi lửa Semeru ở tỉnh Tây Java của Indonesia bất ngờ hoạt động trở lại vào sáng sớm ngày 4-12. Ngọn núi lửa phun cột khói dày đặc cao khoảng 1,5km.

Cư dân ở huyện Lumajang, tỉnh Đông Java đã được sơ tán vào hôm Chủ nhật (4/12) sau khi núi lửa Semeru bắt đầu hoạt động trở lại. Các nhà chức trách đã nâng cảnh báo về núi lửa trên đảo Java lên mức cao nhất ngay trong ngày và kêu gọi người dân sống gần ngọn núi lửa đi sơ tán. Họ cũng đã phát khẩu trang chống bụi cho người dân địa phương.

Thoriqul Haq, lãnh đạo chính quyền tỉnh Tây Java, xác nhận người dân sống gần ngọn núi lửa đã bắt đầu đi sơ tán để đảm bảo an toàn. Theo truyền thông địa phương, núi lửa bắt đầu phun trào lúc 2h46 sáng 4/12. Hoạt động của núi lửa Semeru hiện ở cấp III, chưa đến mức cao nhất là cấp IV.

Theo thống kê, do núi lửa hoạt động nên đã phun ra một cột khói bụi có độ cao lên tới 1,5km. Lần gần nhất núi lửa Semeru hoạt động là tháng 1/2021 và phun cột khói cao 5,6km.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/clip-khoi-bui-tu-nui-lua-bao-trum-khien-nguoi-dan-indonesia-phai-bo-nha-i-lanh-nan-a364853.html