Video

Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội

Biên đội 9 chiếc trực thăng đã bay hơn 30 lần chuyến tại khu vực Sân bay Hòa Lạc và Sân bay Miếu Môn bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội
Theo Kế hoạch tổ chức lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), thành phần tham gia diễu binh bao gồm 4 lực lượng: Đại bác (18 khẩu lựu pháo 105); Không quân (12 trực thăng); Lực lượng tham gia diễu binh và diễu hành, cùng với hơn 12.000 người đứng trên sân.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 1
Nhằm chuẩn bị cho sự kiện trên, Trung đoàn Không quân 916 đã kiến nghị điều động phi công, tổ bay cũng như các nội dung liên quan đến phương tiện, trang bị của Trung đoàn Không quân 917 và Trung đoàn 930 để huấn luyện các đội hình bay cơ bản.

Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 2

Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 3

Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 4

Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 5
Rút kinh nghiệm từ những nhiệm vụ trước, trong lần này, Trung đoàn đã xây dựng kế hoạch tập huấn chặt chẽ, đặc biệt là trong nội dung xây dựng bài bay, tổ bay, cơ giới dẫn đường và các nội dung có liên quan.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 6
Không giống với các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc vận tải hàng hóa thông thường, trong chương trình bay biểu diễn lần này, những chiếc trực thăng Mi 171, 172, Mi 8 và Mi 7 sẽ được treo dưới bụng một quả nặng có trọng lượng lên tới 125kg. Quả nặng này nối với một sợi dây cáp dài 8m treo lá cờ phía dưới bụng máy bay, giúp cho lá cờ có thể tung bay cân đối khi trực thăng tiến về phía trước.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 7
Ngày 2/4/2023, các ban huấn luyện của Trung đoàn 917 và Trung đoàn 930 đã có mặt tại Trung đoàn 916 để tổ chức huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, củng cố kỹ thuật lái của phi công.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 8
Đại tá Tạ Mộng Vũ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 916, thuộc Sư đoàn Không quân 371 cho biết, Trung đoàn đã thực hiện bay giám sát theo từng đội hình, đánh giá sơ bộ các đồng chí phi công để xây dựng chi tiết kế hoạch phân chia đội bay, vị trí bay của từng ban đội hình. Trong những ngày qua, Trung đoàn đã tổ chức huấn luyện bay theo từng tốp, sau đó ghép đội hình phối hợp nhuần nhuyễn trong giãn cách cự ly và xử lý các tình huống bất trắc trong quá trình bay.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 9
Cũng theo đại tá Tạ Mộng Vũ, đội hình bay biên đội là một bài bay phức tạp, đòi hỏi phi công phải tập trung cả tinh thần và thể chất vào kĩ thuật, sức khỏe và sự kiên trì. Nhất là các đồng chí đội trưởng, trong quá trình phải nắm chắc bài bay, đường bay và các nội dung liên quan để đảm bảo tốt nhất trong chuyến bay.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 10
"Khác với nhiệm vụ năm 2010 phục vụ lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, lần này, với địa hình Điện Biên Phủ núi non, đòi hỏi đội bay phải có kinh nghiệm, kỹ thuật, các phi công phải cực kỳ tập trung trong huấn luyện," Đại tá Mộng Vũ nói.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 11
Sau giai đoạn huấn luyện 2, Trung đoàn sẽ cơ động lực lượng lên Điện Biên Phủ để huấn luyện giai đoạn 3 tiếp tục bay vòng kín để nắm chắc địa hình và bay theo phương án đã xây dựng.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 12
Trong quá trình huấn luyện, mặc dù gặp không ít khó khăn về vật tư, khí tài bảo đảm cho nhiệm vụ, vừa tham gia huấn luyện, vừa trực ban sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, song lực lượng của 3 trung đoàn trực thăng đã đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao, triển khai tổ chức huấn luyện chặt chẽ, khoa học, huấn luyện lý thuyết và thực hành, bay giữ kỹ thuật lái nội dung bay biên đội 3 chiếc với 37 lần chuyến; bay biên đội 6 chiếc với 25 lần chuyến và biên đội 9 chiếc được hơn 30 lần chuyến tại khu vực Sân bay Hòa Lạc và Sân bay Miếu Môn bảo đảm hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bay biểu diễn treo cờ chào mừng tại buổi lễ.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 13
Đến nay, cán bộ chiến sỹ trong Trung đoàn Không quân 916 đã hoàn thành 3 ban huấn luyện, thực hành thuần thục các phương án bay với quyết tâm cao, hứa hẹn đem đến một màn trình diễn ấn tượng trong Lễ kỷ niệm Chào mừng 70 năm Điện Biên Phủ diễn ra sắp tới.
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 14
Trung tá Trương Thanh Bình, Phó Trung đội trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn Không quân 917, thuộc Sư đoàn 370 Quân chủng phòng không không quân - người có kinh nghiệm bay lâu năm cho biết: "Dù đã trải qua hơn 2400 giờ bay và thực hiện rất nhiều nhiệm vụ bay, nhưng lần này là một nhiệm vụ đặc biệt hơn. Đây cũng là một vinh dự cũng như một trách nhiệm lớn lao cho cá nhân tôi cũng như Trung đoàn 910 Sư đoàn 370, vì trong cuộc đời sự nghiệp Không quân, không phải ai cũng được tham dự trong đội bay kỷ niệm 70 năm Điện Biên Phủ. Từ đó chúng tôi quyết tâm tổ chức học tập, huấn luyện và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao".
Tự hào về hình ảnh đặc biệt của biên đội 9 trực thăng xuất hiện trên bầu trời 2 sân bay Hà Nội - 15
Thời gian hợp luyện các lực lượng dự kiến từ ngày 10/4/2024 đến ngày 02/5/2024, thời gian sơ duyệt cấp Nhà nước dự kiến vào ngày 03/5/2024 và tổng duyệt cấp Nhà nước dự kiến vào ngày 05/5/2024.
Video đội hình bay biên đội thực hiện huấn luyện, thực hành phương án bay hứa hẹn đem đến một màn trình diễn ấn tượng trong Lễ kỷ niệm Chào mừng 70 năm Điện Biên Phủ.

Theo Tùng Sơn (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tu-hao-ve-hinh-anh-ac-biet-cua-bien-oi-9-truc-thang-xuat-hien-tren-bau-troi-2-san-bay-ha-noi-a412810.html