Xã hội

Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà bị sụt lún ven sông Cầu

TP Bắc Ninh bắt đầu tháo dỡ 10 ngôi nhà, trong đó 7 nhà đã bị sụt lún, 3 nhà lân cận có nguy cơ tiếp tục sụt lún ở khu Vạn Phúc, phường Vạn An.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet vào chiều 15/4, lực lượng chức năng đang tiến hành tháo dỡ các công trình bị sụt lún ở bờ sông Cầu, phường Vạn An, TP Bắc Ninh.

Ông Đặng Thanh Ngân, Phó Chủ tịch UBND phường Vạn An cho biết, việc tháo dỡ được triển khai dựa trên sự thống nhất của toàn bộ các hộ dân và phương án chuyên gia khuyến cáo.

“Công việc được UBND TP Bắc Ninh thực hiện, đây là dự án rất cấp bách, được tất cả các cấp chính quyền quan tâm”, ông Ngân cho biết.

Theo ông Ngân, lực lượng chức năng không huy động quá nhiều máy móc vào việc tháo dỡ để giảm trọng tải lên nền bờ đất yếu.

Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà bị sụt lún ven sông Cầu
Lực lượng chức năng đang tháo dỡ nhà đổ ở đê sông Cầu vào chiều 15/4.

Dù đã được chính quyền địa phương bố trí chỗ ở tại trường mầm non cũ của phường Vạn An, nhưng khi nghe tin nhà bị tháo dỡ bà Nguyễn Thị Thao vẫn trực tiếp tới theo dõi.

"Tôi rất đau lòng khi chứng kiến cảnh này, nhưng ở nhà tôi cũng không thể ngồi yên được. Tôi rất ủng hộ việc làm này của chính quyền địa phương", bà Thao cho hay.

Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà bị sụt lún ven sông Cầu - 1
Bà Thao thất thần nhìn ngôi nhà của mình đang được tháo dỡ.

Ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng tháo dỡ những ngôi nhà đã bị sụt lún và có nguy cơ tiếp tục sụt lún để hạn chế tối đa sạt lở diễn ra tại bờ sông Cầu.

"Trước mắt, TP Bắc Ninh cho tháo dỡ tất cả các nhà đã sụt lún vì tình trạng sạt lở vẫn diễn ra, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân và an toàn đê điều tại khu vực này", ông Hà nói.

Theo ông Hà, TP Bắc Ninh sẽ tháo dỡ 10 ngôi nhà, trong đó 7 nhà đã bị sụt lún, 3 nhà lân cận có nguy cơ tiếp tục sụt lún. 

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng TP Bắc Ninh cho biết, ngoài việc tháo dỡ những ngôi nhà sụt lún, UBND TP Bắc Ninh đã đánh giá hiện trạng dân cư tại khu vực; đề xuất giải pháp đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư tại các khu vực có nguy cơ.

"Trong quá trình tháo dỡ, chúng tôi lên biện pháp thi công cụ thể như chuẩn bị mặt bằng tập kết máy móc, gia công lại các tuyến đường vào khu vực sự cố và tập trung tháo dỡ những căn nhà dưới sông trước. Trong quá trình thi công nếu không phát sinh sự cố thì khoảng 3 ngày sẽ hoàn thành", ông Thành cho biết thêm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Trình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc tháo dỡ các nhà dân bị sạt lở nhằm hạn chế tải trọng cho bãi sông tại khu vực này, giảm nguy cơ phát sinh hiện tượng sạt trượt.

“Sau khi phá dỡ các công trình, chuyên gia sẽ quan trắc để có dữ liệu đánh giá tổng thể cả đoạn sông, từ đó đưa ra giải pháp cụ thể”, ông Trình cho biết.

Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà bị sụt lún ven sông Cầu - 2
Trong ngày hôm nay, chính quyền địa phương bắt đầu tháo dỡ các ngôi nhà bị sụt lún ven sông Cầu.
Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà bị sụt lún ven sông Cầu - 3
Mái nhà và nhiều tài sản của người dân được đưa ra ngoài trước khi tháo dỡ.
Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà bị sụt lún ven sông Cầu - 4
Hình ảnh ngôi nhà bị sụt lún.
Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà bị sụt lún ven sông Cầu - 5
10 căn nhà sụt lún ven sông Cầu đang được tháo dỡ.

Như VietNamNet đã đưa tin, rạng sáng ngày 7/4, 5 ngôi nhà của người dân ở khu Vạn Phúc, phường Vạn An đã bị sạt lở xuống sông Cầu. Trước đó vào giữa tháng 3, một ngôi nhà khác tại khu vực này bị sụt hoàn toàn xuống sông.

Sau khi xảy ra việc sạt lở, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời các hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời ứng trực 24/24 giờ theo dõi diễn biến sạt lở để báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp sự cố về đê điều và Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông trên đê hữu Cầu.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo, làm hệ thống rào chắn, theo dõi sát diễn biến sự cố, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ vật tư, nhân lực, trang thiết bị cần thiết để có thể huy động ngay nếu sự cố phát triển thêm ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và an toàn đê điều, đồng thời xây dựng phương án, kịch bản sơ tán dân khỏi khu vực sự cố.

Theo Bảo Khánh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/bac-ninh-thao-do-10-can-nha-bi-sut-lun-ven-song-cau-2270749.html