Xã hội

Bão số 2 suy yếu vẫn gây mưa xối xả ở Bắc bộ, nguy cơ lũ quét nhiều nơi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2, miền Bắc mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhiều nơi.

Sáng 11/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp ứng phó với mưa, lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 (bão Mulan).

Tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Phủ Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. Bắc Bộ có mưa to đến rất to, nhiều nơi đã có mưa trên 100mm.

Bão số 2 suy yếu vẫn gây mưa xối xả ở Bắc bộ, nguy cơ lũ quét nhiều nơi
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Ảnh: Quốc Vinh)

Theo ông Lâm, dự báo trong sáng nay khu vực ven biển Quảng Ninh đến Nam Định còn có thể gió mạnh giật cấp 6.

Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to. Thời gian mưa lớn sẽ tập trung chủ yếu trong sáng đến trưa nay, từ chiều và tối nay lượng mưa giảm hẳn còn khoảng 20-50mm và khả năng mưa sẽ còn duy trì đến hết ngày mai.

"Nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất sẽ xuất hiện", ông Lâm nói, đồng thời lưu ý khu vực vùng núi, trung du cần hết sức chú ý tới những nơi xung yếu có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất như: Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên; khu vực đồng bằng, trũng thấp đề phòng ngập lụt...

Ngoài ra, khu vực vùng núi, trung du Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên cần hết sức chú ý tới những nơi xung yếu có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cũng tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Đình Hưng - Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - cho biết: Trước 20h ngày 10/8, tất cả các phương tiện hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Nam Định đã vào bờ neo đậu an toàn.

"Chúng tôi đã tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện hoạt động du lịch trên biển. Trong đó yêu cầu 8 tàu du lịch với 183 khách đã đăng ký lưu trú ở các điểm đảo trên Vịnh Hạ Long hủy đăng ký tạm trú trên biển và các tàu đã chấp hành", Đại tá Nguyễn Đình Hưng nói.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng, lực lượng biên phòng còn phối hợp với chính quyền địa phương để sắp xếp cho trên 7.000 phương tiện, với hơn 14.000 lao động neo đậu an toàn tại các bến từ Quảng Ninh đến Nam Định. Tính đến 6h sáng 11/8, khu vực được dự báo ảnh hưởng của bão số 2 chưa ghi nhận thiệt hại, chưa xảy ra các sự cố đối với tàu thuyền trên biển...

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-so-2-suy-yeu-van-gay-mua-xoi-xa-o-bac-bo-nguy-co-lu-quet-nhieu-noi-tintuc836251