Xã hội

Bộ Công An đề xuất trẻ từ 0-6 tuổi cũng có CCCD

Đây là một đề xuất cũng khá độc đáo.

Theo đó, Bộ Công An đề xuất sẽ có chứng nhận CCCD cho công dân từ 0-6 tuổi. Tất nhiên, sẽ có những sự thay đổi nhất định so với các CCCD dành cho người trưởng thành và điều này hiện đang là đề xuất lấy ý kiến. 

Mục "quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú" và chuyển về mặt sau của căn cước thay vì mặt trước như hiện nay. Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ "cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội" thành "Bộ Công an". Ngoài ra, một số yếu tố bắt buộc tối quan trọng của CCCD dành cho người trưởng thành như đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay cũng sẽ không xuất hiện.

Bộ Công An đề xuất trẻ từ 0-6 tuổi cũng có CCCD
Mặt trước thẻ CCCD được đề xuất cấp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Về mã hóa thông tin trong bộ phận lưu trữ của thẻ căn cước, bộ phận lưu trữ thông tin là mã QR code và chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ căn cước. Thông tin lưu trữ trong chíp điện tử của thẻ căn cước được thể hiện dưới định dạng ký tự (TEXT), hoặc định dạng ảnh (JPEG2K, WSQ, JPEG2K/PNG) và mã hóa bằng phương pháp sử dụng thuật toán và tham số mật mã do Ban Cơ yếu chính phủ đánh giá, thẩm định bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn, bảo mật theo quy định của pháp luật.

Bộ Công An đề xuất trẻ từ 0-6 tuổi cũng có CCCD - 1
Mẫu thẻ CCCD cho trẻ em từ 0 - 6 tuổi

Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, từ 6 - 14 tuổi thì cha mẹ hoặc người giám hộ cần đưa trẻ ra cơ quan chức năng để thu nhận đặc điểm nhận dạng, thông tin sinh trắc học theo đúng quy định.

Duy Lộc (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/bo-cong-an-de-xuat-tre-tu-0-6-tuoi-cung-co-cccd-d207828.html