Xã hội

Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương thượng úy công an dũng cảm cứu dân trong dòng nước lũ

Nhảy xuống dòng nước lũ tại Hà Giang, cứu kịp thời 2 người, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường được Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang đề nghị khen thưởng xứng đáng.

Ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang khen ngợi, biểu dương Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Công an huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) vì đã dũng cảm lao xuống dòng lũ cứu người dân.

Clip cảnh Thượng uý Tường lao xuống lũ cứu người - Nguồn: OFFB

Theo Bộ Công an, hành động của thượng úy Nguyễn Mạnh Tường tuy bình dị, thường ngày của lực lượng công an nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, sự dũng cảm, không quản ngại hi sinh, sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy khi nhân dân gặp nạn, thể hiện rõ tinh thần "lúc dân cần, lúc dân khó, có công an". Qua đó, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Lương Tam Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm của thượng úy Nguyễn Mạnh Tường.

Thượng tướng Lương Tam Quang đề nghị Công an tỉnh Hà Giang có các hình thức động viên, khen thưởng xứng đáng đối với thượng úy Nguyễn Mạnh Tường; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ, cứu trợ, giúp đỡ nhân dân, qua đó khắc họa đậm nét hơn nữa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng dân.

Theo đó, khoảng 16h50 cùng ngày, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Mèo Vạc làm nhiệm vụ ứng trực hỗ trợ người dân và du khách vận chuyển hành lý do bị mắc kẹt từ hôm trước, tại đoạn Km 06 đoạn Suối Cạn, đường xuống sông Nho Quế 1 (huyện Mèo Vạc) và đi 3 xã biên giới Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái đã phát hiện 3 người dân của xã Thượng Phùng bị cuốn trôi khi vượt qua dòng nước chảy xiết.

Bất chấp hiểm nguy, nước chảy dữ dội, thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã nhảy xuống dòng nước lũ, cứu kịp thời 2 người dân bị nước cuốn trôi, đưa vào bờ an toàn. Người còn lại bám vào tảng đá giữa dòng nước lũ cũng được thượng úy Tường cùng đồng đội đưa lên bờ an toàn.

Ba người dân này là hai vợ chồng anh Sùng Mí D. (SN 1981) và chị Vừ Thị T. (SN 1980) cùng con trai là Vừ Mí P. (SN 2005, cùng trú tại thôn Lủng Chu, xã Thượng Phùng) đang trên đường đi làm thuê trở về nhà thì gặp nạn. Sau khi được cứu, cả 3 người trong gia đình anh D. sức khoẻ đã ổn định.

Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương thượng úy công an dũng cảm cứu dân trong dòng nước lũ
Thượng uý Nguyễn Mạnh Tưởng cứu người dân giữa dòng nước lũ. 

Chia sẻ với PV VietNamNet, thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cho hay tình cảnh với người dân lúc đó rất nguy cấp, nhưng anh không sợ, trong đầu chỉ có ý nghĩ duy nhất là phải cứu dân.

Thời điểm trên, thực hiện phân công của đơn vị, thượng úy Tường cùng đồng đội hỗ trợ vận chuyển du khách và hành lý khỏi khu vực bị nước lũ chia cắt trên địa bản xã Pả Vi.

Anh thấy 1 người đàn ông đang đứng chấp chới giữa dòng suối, một người phụ nữ và một nam giới khác bị dòng lũ mạnh cuốn đi. Khoảnh khắc trên diễn ra rất nhanh và anh quyết định đã quyết định rất dứt khoát.

"Lúc đó tôi đang ngồi trên máy cẩu nên đã nhảy xuống và lao ra giữa dòng suối để cứu người phụ nữ bị lũ cuốn. Sau khi kéo người phụ nữ vào nơi an toàn, tôi tiếp tục cứu người thứ hai. Người thứ ba được cứu khi đang mắc kẹt giữa con suối chảy xiết, tôi cởi áo mưa tạo thành sợi dây để kéo người dân vào bờ an toàn", thượng úy Nguyễn Mạnh Tường kể.

Theo thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, thời điểm anh lao ra cứu dân, trên người anh chỉ khoác một áo mưa, dây phản quang mà không mặc áo phao. Khi đó nước chảy rất xiết, nếu không trụ vững thì cả anh và người dân có thể bị cuốn đi.

"Tình cảnh với người dân lúc đó rất nguy cấp, tôi ra quyết định rất nhẹ nhàng, trong đầu chỉ có ý nghĩ duy nhất là phải cứu dân", thượng úy Nguyễn Mạnh Tường chia sẻ.

Sau khi cứu sống 3 người dân, thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cho biết bản thân vẫn tiếp tục nhiệm vụ sơ tán du khách cùng hành lý của du khách đến nơi an toàn.

HL (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/bo-truong-luong-tam-quang-bieu-duong-thuong-uy-cong-an-dung-cam-cuu-dan-trong-dong-nuoc-lu-d222295.html